Tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc dự án khu công nghiệp Hòa Phú

Chiều 10/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc kiểm điểm tiến độ thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú và dự án KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1, huyện Hiệp Hòa. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa và Công ty TNHH Hòa Phú Invest.

Lãnh đạo Công ty TNHH Hòa Phú Invest báo cáo tiến độ dự án.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Hòa Phú Invest cho biết, đến nay Công ty đã phối hợp với UBND huyện Hiệp Hòa giải phóng mặt bằng (GPMB) được 205,8/207,45ha, đạt khoảng 96,8%. Trong đó, diện tích có thể triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật  là 170,8 ha. Đã có 23 dự án đầu tư vào KCN với diện tích khoảng 108 ha, chiếm trên 80% diện tích đất công nghiệp của dự án với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD; trong đó có 16/23 dự án đã đi vào hoạt động với ước tính trên 2.000 lao động.

Về công tác bồi thường GPMB của dự án, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa cho biết, hiện nay còn vướng mắc khoảng hơn 6,8 ha chưa được GPMB tại khu đất thuộc thôn Mai Hạ và thôn Vọng Giang (xã Mai Đình), đây là vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, không có bờ thửa rõ ràng, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với diện tích làm Cảng KCN, do khu đất không có bờ thửa, một số diện tích đã sạt lở xuống Sông Cầu, không còn hiện trạng nên khó xác định diện tích, nguồn gốc sử dụng đất, tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện phức tạp. Bên cạnh đó, nhân dân thôn Mai Hạ, xã Mai Đình đang kiến nghị để lại diện tích khoảng 0,8 ha để mở rộng Chùa Liên Hoa và thu hồi hết phần diện tích thoát lũ. Vì vậy, việc xác minh chính xác chủ sử dụng đất, diện tích từng hộ để bồi thường gặp rất nhiều khó khăn, mất thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo sở, ngành cũng đã tập trung thảo luận phân tích làm rõ những khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện dự án. Đồng thời đề xuất một số giải pháp để thực hiện dứt điểm công tác bồi thường GPMB, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các vùng lân cận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn ghi nhận những nỗ lực của UBND huyện Hiệp Hòa và Công ty TNHH Hòa Phú Invest đã phối hợp làm tốt công tác bồi thường GPMB, kịp thời chiếm lĩnh mặt bằng, triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư. Đối với KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 vừa được Chính phủ phê duyệt, căn cứ vào kế hoạch triển khai của UBND tỉnh, Công ty TNHH Hòa Phú Invest cùng với UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các nội dung công việc đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tiến độ bồi thường GPMB, vấn đề giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư vẫn còn chậm so với yêu cầu.

Để đảm bảo tiến độ dự án không để xảy ra tình trạng “xôi đỗ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu UBND huyện Hiệp Hòa cần phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trọng tâm liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của địa phương, nếu lãnh đạo huyện và Công ty để chậm tiến độ sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư, gây ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Do đó, UBND huyện cần tổ chức thực hiện quyết liệt, tập trung cao cho công tác bồi thường GPMB phần diện tích còn vướng mắc. Huy động cả hệ hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét đề xuất của UBND huyện Hiệp Hòa liên quan đến các vướng mắc phát sinh, báo cáo kịp thời về Văn phòng UBND tỉnh để trình giao ban cán sự Đảng xem xét cho ý kiến giải quyết.

Công ty TNHH Hòa Phú Invest tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND huyện Hiệp Hòa tập trung GPMB phần diện tích còn lại của dự án. Tổ chức triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN ngay sau khi được bàn giao đất, cho thuê đất, tạo quỹ đất sạch đủ điều kiện thu hút đầu tư, ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm năng. Trong thu hút đầu tư, Công ty phải đảm bảo lợi ích chung, vì sự phát triển của tỉnh, không vì giá đất trong bồi thường GPMB mà đẩy giá đất công nghiệp, gây khó khăn cho thu hút đầu tư. Kịp thời báo cáo với tỉnh các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, để đảm bảo tiến độ dự án, thu hút đầu tư.

Các Sở: Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng cần phối hợp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đồng thời, tích cực hỗ trợ huyện Hiệp Hòa giải quyết những khó khăn, vướng mắc về đất đai để hoàn thiện thủ tục bồi thường GPMB./.

                                                                                                                                                              Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan