Lễ ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp

 

  Ngày 23/12/2021, Cổng thông tin doanh nghiệp chính thức ra mắt tại địa chỉ https://business.gov.vn. Tham dự buổi Lễ có Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Debastian Paust, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Tin học Nguyễn Như Sơn cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

  Buổi Lễ còn có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các nước trong khu vực ASEAN qua hình thức trực tuyến.

  Cục trưởng Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: MPI

  Phát biểu tại buổi Lễ, Cục trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết, Cổng thông tin doanh nghiệp là nền tảng hiện đại, miễn phí cung cấp thông tin, dịch vụ nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin một cách chính thống và minh bạch phục vụ quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Lễ ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp có ý nghĩa, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đổi mới phương thức cung cấp thông tin, dịch vụ cũng như giao tiếp với cộng đồng doanh nghiệp trên một nền tảng công nghệ hiện đại.

  Nhu cầu tra cứu, tìm kiếm thông tin về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối kinh doanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế số, công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Sự bùng nổ về thông tin luôn mang lại cả cơ hội và thách thức, do đó, việc hình thành, phát triển một kênh thông tin đa chiều, phong phú, kịp thời, có tính chính xác cao giữa Nhà nước và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp đầu chuỗi hay với doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp nhà nước là một yêu cầu cấp thiết. Đây là một vấn đề đặt ra nhằm thực hiện mục tiêu hỗ trợ về thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp theo quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo một nền tảng công nghệ hiện đại để doanh nghiệp nhà nước công bố thông tin rộng rãi và có giá trị khai thác cao theo quy định tại Luật doanh nghiệp và Nghị định số 47/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

  Bên cạnh đó, Cổng thông tin doanh nghiệp còn là một kênh thông tin để kịp thời ghi nhận các khó khăn, giải pháp, sáng kiến của doanh nghiệp với Chính phủ, nhất là trong giai đoạn bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đồng thời, trong quá trình hội nhập, nhất là việc hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN. Cổng thông tin doanh sẽ làm cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp các nước bạn, thể hiện vai trò thành viên tích cực của Việt Nam trong việc vận hành Cổng kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN, góp phần đưa doanh nghiệp Việt Nam kết nối và phát triển thị trường tới các khu vực khác trên toàn cầu.

  Cục trưởng Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, cùng với việc quyết tâm thúc đẩy công tác hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng thông qua các hoạt động triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thì việc đầu tư xây dựng, phát triển Cổng thông tin doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thể hiện sự quyết tâm của Bộ trong việc đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững.

  Cổng thông tin doanh nghiệp được xây dựng trên nền tảng mở, kêu gọi tất cả các bên liên quan tham gia trực tiếp, từ các bộ ngành, địa phương, cơ quan hỗ trợ đến các tổ chức phát triển, mạng lưới tư vấn viên, các đơn vị nghiên cứu ngành thị trường chuyên nghiệp sẽ tạo ra một hệ thống thông tin thông suốt, đa chiều và huy động được tất cả mọi nguồn lực từ Nhà nước đến tư nhân tham gia vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Cổng sẽ cần tiếp tục được đầu tư nâng cấp, phát triển trên cơ sở huy động nguồn vốn đầu tư công cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức phát triển quốc tế. Qua đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp sẽ được tham gia trải nghiệm Cổng thông tin hiện đại và tiện lợi để góp phần vào sự phát triển vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

  Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Debastian Paust phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: MPI

  Phát biểu tại buổi Lễ, Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Debastian Paust chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì những kết quả đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đã đưa ra những mục tiêu vô cùng mạnh mẽ nhưng hoàn toàn khả thi. Điều này càng có ý nghĩa khi trong quá trình thực hiện các mục tiêu có sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa, là nền tảng, xương sống của nền kinh tế.

  Việc ra mắt Cổng thông tin doanh nghiệp là đánh dấu quan trọng, đảm bảo nhu cầu cấp thiết về thông tin, dịch, xử những vấn đề doanh đang gặp phải trong quá trình hội nhập, tận dụng, khai thác thị trường trong khu vực và thế giới. Điều này cũng là biện pháp ứng phó vô cùng thực tiễn, thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cổng là nền tảng toàn diện, thân thiện với người sử dụng, là chính sách một cửa để doanh nghiệp tìm kiếm thông tin quan trọng và có giá trị cao; cung cấp điểm tiếp cận như mạng lưới tư vấn, tìm kiếm đối tác, nghiên cứu thị trường, tận dụng tốt nhất cơ sở dữ liệu từ cấp độ quốc gia và khu vực ASEAN.

  Ông Debastian Paust cho biết, Cổng thông tin doanh nghiệp sẽ được kết nối với Cổng kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN (ASEAN Access) là cổng thông tin trực tuyến miễn phí kết nối doanh nghiệp trong và ngoài ASEAN, cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin liên quan đến thương mại, thị trường và cơ hội tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ cần thiết để thâm nhập các thị trường mới và tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu. Đồng thời khẳng định, Đức mong muốn tăng hơn nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là tận dụng Hiệp định EVFTA để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

  Ảnh: MPI

  Cổng thông tin doanh nghiệp do Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) triển khai xây dựng, là nền tảng dịch vụ công hiện đại, miễn phí của Nhà nước, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng, có tính xác thực, độ tin cậy cao./.

   

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  Các tin liên quan