Hội nghị xin ý kiến về dự thảo Đề án “Xây dựng Bộ chỉ số và triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố thuộc tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020 - 2025”

Chiều ngày 17/6/2020 Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với Viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) là đơn vị tài trợ Đề án cho tỉnh Bắc Giang; Công ty Viet Analytics đơn vị tư vấn cho Đề án. Công ty Viet Analytics hiện cũng đang triển khai thực hiện đánh giá DDCI cho một số tỉnh/thành trong đó có tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Bến Tre, là hai địa phương trong mấy năm gần đây luôn nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI. Trong quá trình xây dựng dự thảo Đề án, Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn được sự ủng hộ tư vấn thường xuyên của các chuyên gia thuộc Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF).

Đồng chí Nguyễn Cường - Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị xin ý kiến về dự thảo Đề án “Xây dựng Bộ chỉ số và triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thành phố thuộc tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2020 - 2025” Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, (VCCI ) ông Phạm Ngọc Thạch- đã trình bày tóm tắt quá trình xây dựng và triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và UBND cấp huyện. Theo đó, bộ chỉ số DDCI lần đầu hình thành và đi vào thực tiễn từ năm 2013 tại tỉnh Lào Cai, với điều tra đánh giá về các huyện, thị xã, thành phố. Đến năm 2014, có thêm tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Kiên Giang thực hiện mở rộng đánh giá chỉ số ra cấp sở, ngành. Đến nay, cả nước đã có hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai điều tra DDCI.

Dự thảo Đề án DDCI do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp triển khai nêu rõ, mục tiêu mà DDCI Bắc Giang hướng đến, gồm: xây dựng hình ảnh thân thiện của chính quyền địa phương đối với cộng đồng doanh nghiệp; cung cấp cho lãnh đạo tỉnh một công cụ hiệu quả để giám sát và chỉ đạo cải thiện chất lượng điều hành đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; giúp lãnh đạo tỉnh xác định những thực tiễn tốt trong cải cách hành chính tại các đơn vị trực thuộc và UBND cấp huyện để từ đó nhân rộng ra các đơn vị khác; hỗ trợ lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố cải thiện hiệu quả hoạt động của đơn vị mình; hướng tới tạo sự cạnh tranh, thi đua lành mạnh giữa các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong việc cải thiện mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại mỗi đơn vị; tạo ra kênh thông tin phản hồi rộng rãi, minh bạch và tin cậy để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia góp ý kiến đối với chính quyền địa phương và các sở, ngành. Mục tiêu chung của DDCI hướng tới nhằm tìm ra những trở ngại, những nút thắt, những điểm nghẽn liên quan trực tiếp đến năng lực điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại cấp sở, ngành, địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp để nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh tinh thần đóng góp, thảo luận tích cực và có chất lượng của các đại biểu tại hội nghị. Đây cũng cho thấy sự thống nhất cao từ lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm của Các cấp, các ngành tỉnh Bắc Giang nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương.

Theo: Hà Thạch Thảo