Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang thăm, học tập kinh nghiệm về công tác lập quy hoạch, xúc tiến đầu tư tại tỉnh Bắc Giang

 

Chiều ngày 19/3, đồng chí Dương Văn Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang do đồng chí Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang làm trưởng đoàn đến thăm, học tập kinh nghiệm công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư; xây dựng cơ chế, chính sách kêu gọi thu hút đầu tư; công tác lập và triển khai quy hoạch tại tỉnh Bắc Giang.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Đồng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Lê Ô Pích - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị 2 tỉnh Hậu Giang và Bắc Giang.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, chia sẻ về công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư; xây dựng cơ chế, chính sách kêu gọi thu hút đầu tư; công tác lập và triển khai quy hoạch tại tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng núi Trung du Bắc Bộ giáp với Thủ đô Hà Nội. Những năm qua, kinh tế Bắc Giang đã có bước phát triển mạnh mẽ, quy mô, tiềm lực kinh tế được cải thiện rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn nằm trong các tỉnh đứng đầu cả nước và vùng, bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 13,9%; quy mô GRDP đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố.

Để thu hút đầu tư, những năm qua Bắc Giang đã dành nguồn lực lớn cho phát triển hạ tầng giao thông, coi phát triển giao thông là động lực tỉnh bứt phá trong thu hút đầu tư, phát triển KT-XH. Tỉnh cũng đưa ra nhiều giải pháp, kịp thời ban hành các chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư.

Bên cạnh các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh cũng rất coi trọng đến vấn đề phát triển bền vững, vì vậy, trong giai đoạn hiện nay tỉnh cũng có sự lựa chọn và thanh lọc các đối tác, kiên quyết nói không với những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm mỗi trường cao; tỉnh cũng tính toán đến mức độ đóng góp ngân sách của doanh nghiệp cho địa phương; đối với lĩnh vực dệt may, tỉnh có chủ trương chấp thuận đầu tư cho doanh nghiệp tại những địa phương vùng núi.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chia sẻ về công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư; xây dựng cơ chế, chính sách
kêu gọi thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang.

Nhấn mạnh đến vai trò đồng hành của chính quyền với doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chia sẻ: Khi các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm thủ tục đăng ký, tỉnh luôn đặt ra mục tiêu là phải giúp doanh nghiệp làm thủ tục nhanh hơn so với thời gian quy định. Với phương châm “Thủ tục nhanh, thông thoáng, hướng dẫn nhịp nhàng”, “chính quyền nhắc nhà đầu tư, không để nhà đầu tư thúc chính quyền”, vì vậy tỉnh thành lập Tổ công tác để hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện các dự án lớn; mỗi dự án triển khai, tỉnh đều chỉ đạo các nhà đầu tư phải lập biểu đồ tiến độ để cùng doanh nghiệp theo dõi đảm bảo đúng yêu cầu tiến độ dự án.

Trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để giữ chân các doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chia sẻ muốn doanh nghiệp ở lại với tỉnh lâu dài và tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, ngoài những chính sách ưu đãi, lãnh đạo tỉnh cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt đối thoại với các doanh nghiệp; lập đường dây nóng do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách để doanh nghiệp phản ánh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng thành lập Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của nhà đầu tư, doanh nghiệp do Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp làm Tổ trưởng; thành lập nhóm Zalo “lắng nghe doanh nghiệp” và “hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất” với trên 300 doanh nghiệp tham gia.

Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang lớn dần, cùng với việc xác định công nghiệp là động lực cho sự phát triển, do đó tỉnh cũng tính toán đến việc dành quỹ đất để tiếp tục mở rộng các khu, cụm công nghiệp. Tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch thành lập 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 7.000 ha, trong đó có 09 khu công nghiệp đã thành lập và đang triển khai thực hiện; 50 cụm công nghiệp, với tổng diện tích trên 3.000 ha, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chia sẻ thêm.

Với khát vọng phát triển, ngoài chính sách thu hút đầu tư, Bắc Giang cũng thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, quảng bá du lịch của Bắc Giang thông qua các tổ chức quốc tế và các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bắc Giang còn đặt quan hệ ngoại giao với các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, Hậu Giang xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp, quy mô nền kinh tế thấp nhất trong các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Với quyết tâm đổi mới tư duy, tạo động lực cho sự phát triển, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020-2025 xác định 4 trụ cột kinh tế chính là: công nghiệp, đô thị, nông nghiệp và du lịch.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh mới có 2 khu công nghiệp tập trung thu hút được 72 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3,8 tỷ USD và 74.000 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào các ngành chế biến thủy hải sản. Năm 2021 đóng góp ngân sách 1.000 tỷ đồng... Định hướng đến năm 2030, Hậu Giang sẽ thành lập mới 8 khu công nghiệp tập trung.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Hậu Giang kỳ vọng chuyến công tác sẽ giúp tỉnh có thêm kinh nghiệm về quy hoạch các khu công nghiệp, khu đô thị và nhà ở công nhân, tổ chức xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh nhấn mạnh những cách làm hay trong phát triển KT-XH, nhất là công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào khu công nghiệp ở Bắc Giang sẽ là những kinh nghiệm quý để tỉnh Hậu Giang nghiên cứu, học tập, triển khai tại địa phương trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Hậu Giang cũng đã trao đổi nhằm làm rõ thêm các vấn đề Đoàn công tác quan tâm. Trong đó, nhấn mạnh đến các nội dung về quy trình thành lập các khu công nghiệp; các chính sách thu hút đầu tư, nhất là thu hút các dự án FDI; công tác lập quy hoạch; xây dựng môi trường đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng;…

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái bày tỏ vui mừng được chào đón Đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang
đến thăm, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái bày tỏ vui mừng được chào đón Đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang đến thăm, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực xúc tiến, hỗ trợ đầu tư; xây dựng cơ chế, chính sách kêu gọi thu hút đầu tư; công tác lập và triển khai quy hoạch tại tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định từ tỉnh thuần nông, nhờ chọn đúng định hướng lấy phát triển công nghiệp làm động lực, cùng với phát huy nội lực, sau 25 năm tái lập tỉnh, Bắc Giang vươn lên là địa phương phát triển năng động, nhiều chỉ tiêu đứng trong top đầu cả nước.

Đề cập đến công tác lập quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh Bắc Giang là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai công tác lập quy hoạch nên có nhiều khó khăn. Trong quá trình thực hiện, Bắc Giang có quyết tâm chính trị rất lớn, kiên trì, dựa vào nội lực, bám sát Bộ, ngành Trung ương để kịp thời giải trình, làm rõ, bổ sung hoàn thiện các nội dung. Sau 2 năm triển khai công tác lập quy hoạch, đến nay Bắc Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với kinh nghiệm thực tiễn, Bắc Giang sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi lĩnh vực thế mạnh của địa phương với tỉnh Hậu Giang, mong muốn thời gian tới tỉnh Bắc Giang và Hậu Giang sẽ tăng cường trao đổi thông tin trên các lĩnh vực, qua đó thúc đẩy KT-XH của hai địa phương cùng phát triển bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành thay mặt Đoàn công tác trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp chân tình, nồng hậu mà tỉnh Bắc Giang dành cho Đoàn. Chúc mừng những thành tựu nổi bật trong phát triển KT-H tỉnh Bắc Giang đạt được trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành chia sẻ thêm, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020-2025 xác định 4 trụ cột kinh tế chính và 3 đột phá chiến lược. Trong đó, có 2 đột phá của tỉnh Hậu Giang chính là 2 lĩnh vực Bắc Giang đã triển khai rất thành công đó là: Thu hút đầu tư phát triển các khu công nghiệp, chế xuất; hoàn thiện đồng bộ quy hoạch tỉnh Hậu Giang giai đoạn đến 2030, tầm nhìn năm 2050. Do đó, qua buổi làm việc này những kinh nghiệm trong cách làm vừa qua sẽ là bước đệm quan trọng để tỉnh Hậu Giang tiếp thu kinh nghiệm áp dụng vào thực tế phát triển KT-XH của tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn tới, phấn đấu đưa Hậu Giang trở thành một trong những điểm sáng của vùng Đồng Bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.

                                                                                                                                                                 Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan