Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra việc triển khai dự án khu đô thị, khu dân cư tại huyện Lạng Giang

Ngày 25/10, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra tình hình thực hiện dự án khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) tại huyện Lạng Giang. Cùng đi có đại diện một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Lê Ánh Dương, lãnh đạo huyện Lạng Giang cùng đoàn công tác kiểm tra dự án KĐT mới phía Tây thị trấn Vôi.

Đồng chí Lê Ánh Dương, lãnh đạo huyện Lạng Giang cùng đoàn công tác kiểm tra dự án KĐT mới phía Tây thị trấn Vôi.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạng Giang đang triển khai 32 dự án KĐT, KDC với diện tích hơn 450 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5,3 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, trọng điểm là 20 dự án do UBND tỉnh Quyết định đầu tư theo các hình thức thu hút đầu tư từ vốn ngoài ngân sách nhà nước với quy mô 363,4 ha, tổng vốn đầu tư  4.238 tỷ đồng. Quá trình thực hiện những dự án này có nhiều vướng mắc, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). 

Cụ thể, dự án KĐT mới phía Tây thị trấn Vôi được thực hiện từ năm 2015 và kéo dài đến hết tháng 12/2023 (được phân kỳ làm 3 giai đoạn). Ngay sau khi dự án được chấp thuận đầu tư, UBND huyện tập trung tổ chức bồi thường GPMB và bàn giao đất thực hiện dự án. Tuy nhiên đến nay, công tác bồi thường GPMB thực hiện giai đoạn 2, giai đoạn 3 chưa được giải quyết do chưa nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. 

KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi là dự án đối ứng của dự án xây dựng đường trục thị trấn Vôi. Thời gian thực hiện từ năm 2020-2023 (được gia hạn lần 1 đến hết tháng 12/2025), quy mô 56,05 ha với tổng mức đầu tư khoảng 624,7 tỷ đồng. 

Ngay khi dự án được chấp thuận đầu tư, UBND huyện thường xuyên tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ xây dựng và công tác bồi thường GPMB để kịp thời tháo gỡ vấn đề phát sinh. Đến nay, đã hoàn thành GPMB 55,27 ha/56,05 ha, giao đất được 54,35 ha/56,05 ha, nhà đầu tư đã thi công cơ bản xong các hạng mục chính trên phần diện tích đã được giao đất (khoảng 90,2% khối lượng toàn dự án), còn 1,7 ha chưa GPMB xong.

Ngoài ra, một số dự án khác vướng mắc về đấu nối hạ tầng giao thông, xử lý tài sản trên đất; điều chỉnh ranh giới thực hiện dự án; quy hoạch chi tiết, quy hoạch chung không đồng bộ. 

Đồng chí Lê Ánh Dương làm việc với lãnh đạo huyện, cơ quan chuyên môn và đại diện các chủ đầu tư KĐT, KDC.

Đồng chí Lê Ánh Dương làm việc với lãnh đạo huyện, cơ quan chuyên môn và đại diện các chủ đầu tư KĐT, KDC.

Trước thực tế trên, huyện Lạng Giang đề xuất giải pháp về cưỡng chế, thu hồi đất đối với một số dự án thực hiện kéo dài, đồng thời khoanh vùng phần giáp ranh khu vực khó GPMB; bổ sung quy hoạch kết nối giao thông từ KĐT, KDC với các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ. 

Riêng công tác quy hoạch, xây dựng, thu hút đầu tư, huyện đề nghị UBND tỉnh uỷ quyền cho huyện phê duyệt quy hoạch các khu chức năng đặc thù trên địa bàn các xã đã có trong quy hoạch chung với diện tích nhỏ hơn 100 ha (trừ các khu, cụm công nghiệp). 

Cơ quan chuyên môn về xây dựng cấp tỉnh: Sở Xây dựng, Sở Giao thông-Vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về xây dựng cấp huyện thẩm định các dự án đầu tư công có tổng mức đầu tư đến 100 tỷ đồng theo thẩm quyền.

Kiểm tra thực tế, làm việc với lãnh đạo huyện Lạng Giang, đồng chí Lê Ánh Dương ghi nhận thời gian qua, Huyện uỷ, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo thực hiện các dự án KĐT, KDC, qua đó góp phần thay đổi diện mạo của địa phương, thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân. Đa số các dự án nhận được sự đồng thuận của nhân dân. 

Tuy nhiên, với diện tích cần GPMB rất lớn, liên quan đến quyền lợi của nhiều người dân nên quá trình thực hiện còn những điểm nghẽn. Vì vậy, các phần chưa GPMB, huyện cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ đồng tình ủng hộ.

Đồng chí nhất trí với đề xuất, kiến nghị của huyện liên quan đến dự án KĐT mới phía Tây thị trấn Vôi, phía Đông thị trấn Vôi như: Khoanh lại một phần đất chưa GPMB, thi công hệ thống hạ tầng giao thông, thoát nước theo hiện trạng để sớm kết thúc dự án. Nếu người dân đồng thuận, UBND huyện sẽ bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách để đầu tư và hoàn thiện theo quy hoạch. Cải tạo, hoàn thiện một số tuyến đường hiện có theo thiết kế; tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi để cập nhật tính chất của các tuyến đường trong đồ án cho phù hợp với Quy hoạch chung thị trấn Vôi và Quy hoạch vùng huyện hiện nay…

Đại diện nhà đầu tư KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi phát biểu ý kiến.

Đại diện nhà đầu tư KĐT mới phía Đông thị trấn Vôi phát biểu ý kiến.

Đồng chí lưu ý, phần diện tích chưa GPMB, nhà đầu tư chưa làm được hạng mục theo kế hoạch thì sau này huyện phải làm bù bằng nguồn vốn khác. Việc kết thúc những dự án kéo dài là cần thiết để tập trung cho các nhiệm vụ khác. 

Về điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đồng chí giao Sở Xây dựng rà soát toàn bộ các dự án để sớm tham mưu thực hiện. Về việc uỷ quyền, đồng chí cho biết, nhất trí uỷ quyền cho các địa phương song cần thời điểm thích hợp. Trước mắt, huyện cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trước đề xuất của huyện Lạng Giang về xây dựng Đề án tập trung thu hút đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ, đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu thực hiện trên toàn tỉnh cho đồng bộ, hướng tới xây dựng nên các doanh nghiệp dịch vụ lớn, nộp thuế lớn cho tỉnh; có thể thực hiện thí điểm cách thức thu hút đầu tư trước khi áp dụng trên toàn tỉnh.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Các tin liên quan