Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương: Nâng hạng chỉ số PCI - cuộc đua vượt qua chính mình

(BGĐT)-Ngày 15/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020. Bắc Giang đạt 63,98 điểm, xếp thứ 27/63 tỉnh, TP, tăng 13 bậc so với năm trước và đây cũng là năm tỉnh có thứ hạng cao nhất kể từ năm 2016 đến nay. 

Ngay sau khi kết quả được công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã dành cho Báo Bắc Giang cuộc phỏng vấn xung quanh nội dung này.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương.

Thưa Chủ tịch UBND tỉnh, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Bắc Giang đã đón nhận thông tin rất phấn khởi là xếp hạng PCI năm vừa qua của tỉnh tăng 13 bậc, vươn lên vị trí 27 trong cả nước. Xin đồng chí chia sẻ đôi chút về thông tin này?

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Đón nhận kết quả này không những lãnh đạo tỉnh mà đội ngũ doanh nghiệp (DN), doanh nhân trong tỉnh và người dân cũng rất phấn khởi. 

Đây là tin vui với tỉnh đúng vào thời điểm chúng ta đang rất nỗ lực, cố gắng để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nằm trong điều chúng ta mong muốn từ lâu. 

Đó là luôn mong muốn môi trường đầu tư của Bắc Giang được cải thiện mạnh mẽ hơn. Không có lý gì tỉnh Bắc Giang tăng trưởng kinh tế dẫn đầu cả nước mà môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh lại kém. 

Đã từ lâu, Bắc Giang chuẩn bị cho nội dung này và đây là thời điểm chúng ta đón nhận tin vui, là động lực để tiếp tục tin tưởng, nỗ lực phấn đấu trong thời gian tới. 

Được biết, sau nhiều năm tụt hạng PCI, Bắc Giang đã nỗ lực chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện vị trí. Đồng chí có thể cho biết những nhóm giải pháp nào là mấu chốt, trọng tâm?

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Để nâng hạng chỉ số PCI, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có nhóm giải pháp mấu chốt và đã mang lại thành công bước đầu.

Thứ nhất là nhận thức. Nhận thức ở đây gồm của các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, đặc biệt là nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức - những người trực tiếp tiếp xúc giải quyết thủ tục hành chính, làm việc với các DN được nâng lên. 

Ngoài quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, chúng ta có hành động quyết liệt hơn. Đó là những cơ quan, đơn vị xem nhẹ việc này đều được chấn chỉnh kịp thời. Nếu chỉ cần có dư luận mà DN phản ánh đơn vị nào không có sự cải thiện, không nỗ lực, vẫn còn cung cách làm việc cũ thì đều bị phê bình, đánh giá xếp loại thi đua hằng tháng. 

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng cải thiện môi trường đầu tư là một trong những giải pháp thu hút đầu tư. Giờ đây, đầu tư vào Bắc Giang rất nhiều rồi, có tư tưởng thỏa mãn, cho rằng môi trường đầu tư đã tốt. 

Tuy vậy, thực tế không phải như vậy. Môi trường đầu tư với câu chuyện vào thời điểm nhất thời khác nhau. Nghĩa là nhà đầu tư đến với Bắc Giang chỉ là thời điểm ban đầu, còn có ở lại hay không, hoạt động hiệu quả rồi thì có tiếp tục đầu tư vào Bắc Giang nữa không là câu chuyện rất dài. 

Xếp hạng PCI là cuộc cạnh tranh giữa các địa phương, chỉ có điểm khởi đầu mà không có kết thúc. Trong nhận thức, ngoài nâng hạng PCI là mục tiêu cũng phải luôn nỗ lực phấn đấu, không bao giờ dừng lại, dù chúng ta có xếp thứ hạng bao nhiêu nữa, kể cả hạng Nhất. 

Thứ hai, Bắc Giang đã rà soát toàn bộ thủ tục hành chính (TTHC) để rút ngắn thời gian giải quyết, loại bỏ yếu tố mà cán bộ, công chức còn gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với DN. 

Nếu không chú ý yếu tố này sẽ tạo ra tình trạng “trên thông, dưới không thoáng”, nhiều khi lãnh đạo tỉnh rất thông thoáng nhưng khi đến giải quyết thủ tục cụ thể, cán bộ, công chức làm trực tiếp viện dẫn nhiều quy định, hướng dẫn, quy trình, thủ tục yêu cầu DN phải thế này, thế khác. 

Do đó, tâm lý nhiều DN muốn được việc cho mình thì lại chấp nhận chi phí không chính thức. Muốn loại bỏ chi phí này thì phải giảm được phiền hà, cái gây khó khăn cho DN, đơn giản hóa thủ tục, minh bạch, công khai các TTHC. Năm vừa qua, Bắc Giang đã làm rất quyết liệt. Hiện tỉnh chuyển phần lớn TTHC sang mức độ 3, mức độ 4. Hết năm 2021 sẽ chuyển toàn bộ sang mức độ 4, người dân có thể ngồi ở nhà hay bất kỳ đâu cũng làm được TTHC, thực hiện online được. Khi đó rõ ràng câu chuyện tiếp xúc giữa nhà đầu tư, DN với cán bộ, công chức không trực tiếp, giảm thời gian cho DN.

Thứ ba, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các DN. Để làm được điều này, Bắc Giang đã công khai, minh bạch tất cả các thông tin, nhất là về quy hoạch, đất đai, các dự án đầu tư, đấu giá tài sản. Tỉnh áp dụng mạnh mẽ đấu thầu qua mạng, tránh việc các nhà thầu thông thầu, ngăn những nhà đầu tư lớn bắt tay với nhau làm khó DN nhỏ.

Thứ tư, hỗ trợ DN. Khi nhà đầu tư vào Bắc Giang thường không lo lắng về quỹ đất thế nào mà quan tâm việc triển khai, thực hiện dự án có thuận lợi hay không. Bởi vì, nhà đầu tư thường phải làm rất nhiều thủ tục, từ quyền sử dụng đất, thủ tục xây dựng, môi trường, phòng cháy, đấu nối thông tin liên lạc, điện, cấp nước, lao động… 

Như vậy DN phải làm rất nhiều việc. Vì vậy, để hỗ trợ nhà đầu tư, tỉnh có cơ chế đối với dự án lớn đều có tổ công tác do tỉnh hoặc Ban Quản lý các KCN thành lập trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. 

Thông qua hướng dẫn, nhà đầu tư hiểu rõ pháp luật của Việt Nam, TTHC và từ đó làm hồ sơ một lần bảo đảm yêu cầu, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục. Khi nhà đầu tư đến Bắc Giang được hỗ trợ, được giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi đã rất phấn khởi, góp phần lan tỏa niềm tin đối với môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. 

Thứ năm, tỉnh nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc của DN. Năm 2020, ngoài đường dây nóng, tỉnh thành lập Tổ tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của DN, nhà đầu tư về khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Bắc Giang. 

Định kỳ, lãnh đạo tỉnh tổ chức gặp mặt các DN để nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất từ DN. Hoạt động này được duy trì đều đặn, ngày càng cải tiến thiết thực hơn, được DN đánh giá cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra dự án nâng cấp, mở rộng đường gom bên trái QL1 đoạn từ nút giao QL31 đến nút giao Hùng Vương (TP Bắc Giang).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra dự án nâng cấp, mở rộng đường gom bên trái QL1 đoạn từ nút giao QL31 đến nút giao Hùng Vương (TP Bắc Giang).

Chủ tịch UBND tỉnh có cơ chế, bất kỳ DN nào cần trao đổi, phản ánh, ngoài điện thoại có thể gặp trực tiếp. Chủ tịch UBND tỉnh đều dành thời gian để tiếp, chưa từ chối một DN nào. Như vậy đã tạo sự gần gũi, thân thiện giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư, DN; để nhà đầu tư luôn có sự tin tưởng, yên tâm hơn với môi trường đầu tư ở Bắc Giang.

Đó là những giải pháp mấu chốt mà tỉnh đã thực hiện, đưa Bắc Giang tăng 13 bậc trên bảng xếp hạng PCI.

Trong bối cảnh các tỉnh, TP đều nỗ lực nâng hạng PCI, xin đồng chí cho biết Bắc Giang sẽ đối mặt với những thách thức nào trong cuộc đua chung đó?

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Nghiên cứu chỉ số PCI của Bắc Giang năm nay sẽ có một số thách thức. Mặc dù chúng ta tăng về thứ bậc nhưng lại giảm điểm so với năm trước, tức là chưa vượt qua được chính mình. Cho nên, thách thức trong cuộc đua này không chỉ là ai nhanh hơn ai, ai tốt hơn ai mà mình phải vượt qua chính mình. 

Ngày 15/4, tại Hà Nội, VCCI phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố chỉ số PCI năm 2020. Tỉnh Bắc Giang đạt 63,98 điểm, xếp thứ 27/63 tỉnh, TP, tăng 13 bậc so với năm trước. Một số chỉ số thành phần đạt điểm cao như: Cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, chi phí thời gian.

Được biết, năm 2019, Bắc Giang đứng thứ 40/63 tỉnh, TP về chỉ số PCI. 

Thực tế, năm nay chứng kiến nhiều địa phương có cải thiện mạnh mẽ về chỉ số PCI, qua đó đã khẳng định nhiều giải pháp triển khai thực hiện rất tốt. Do đó để tiếp tục cải thiện và nâng hạng chỉ số PCI, đòi hỏi Bắc Giang phải nỗ lực rất lớn.

Những giải pháp cải thiện điểm số, nâng cao thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI của Bắc Giang thực hiện thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả, đúng hưởng, sẽ tiếp tục được nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao thời gian tới. 

Chỉ số vừa công bố có một số chỉ tiêu thành phần của Bắc Giang giảm điểm. Trước thực tế đó, bên cạnh giải pháp đã tập trung từ trước, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác đi sâu phân tích từng nội dung để có giải pháp cụ thể cho từng chỉ số. Chỉ khi nào tìm rõ nguyên nhân thì mới có giải pháp hiệu quả. 

Tới đây, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh sẽ tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Theo đó đặt mục tiêu cao hơn, phấn đấu đến năm 2025, Bắc Giang vào tốp 15 tỉnh, TP có chỉ số PCI dẫn đầu cả nước.

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Điện tử Mimi Tech (Việt Yên).

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Điện tử Mimi Tech (Việt Yên).

Kết quả công bố chỉ số PCI lần này là tín hiệu vui trong năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm, giai đoạn 2021-2025. Nhân dịp này, đồng chí có thông điệp gì muốn gửi tới các nhà đầu tư, doanh nhân?

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương: Những năm gần đây, Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực, cố gắng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là tháo gỡ điểm nghẽn về hạ tầng, nguồn nhân lực, cơ chế chính sách... nhằm tạo thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư. Nhiều DN trong nước cũng như nước ngoài đã chọn Bắc Giang là điểm đến đầu tư kinh doanh.

Bắc Giang luôn trân trọng và mời gọi các DN, nhà đầu tư đến với tỉnh; cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Tỉnh sẽ vào cuộc quyết liệt, quyết tâm hơn để môi trường đầu tư, kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, thông thoáng hơn. 

Tỉnh luôn chào đón các nhà đầu tư, các DN, doanh nhân đến với Bắc Giang. Và chắc chắn đây là điểm đến an toàn, hấp dẫn, tin cậy và là nơi các nhà đầu tư gặt hái được thành công.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Nguồn: Báo Bắc Giang (Minh Ngọc - Trịnh Lan thực hiện).

Các tin liên quan