Tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm

Ngày 28/02, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 02/2022 với Chủ tịch UBND huyện, thành phố về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trọng tâm và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các Phó tịch UBND tỉnh: Lê Ô Pích, Phan Thế Tuấn cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022 tổng kế hoạch vốn đầu tư công do tỉnh quản lý khoảng 9.558 tỷ đồng, đã thực hiện giao vốn chi tiết đạt 100% kế hoạch. Đến nay, giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 615 tỷ đồng, bằng 6,4% kế hoạch; giá trị giải ngân đạt 531,2 tỷ đồng, bằng 5,6% kế hoạch. Hiện có 3/10 dự án đầu tư công trọng điểm đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB); một số dự án mới khởi công có tiến độ GPMB nhanh như: Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT291 trên địa bàn huyện Sơn Động; Dự án xây dựng cầu Như Nguyệt; các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách và dự án đối tác công - tư cũng đang được các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Toàn tỉnh đã đầu tư, xây dựng 228 khu xử lý rác thải tại 199/209 xã (tăng 03 khu xử lý tại huyện Việt Yên, Tân Yên và Yên Thế) đạt 95,2%. Trong tháng, tình hình sản xuất nông nghiệp cơ bản đảm bảo kế hoạch và khung thời vụ; công tác theo dõi, dự báo phòng trừ sâu bệnh được thực hiện hiệu quả; các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Về công tác phòng, chống dịch, từ ngày 01/01/2022 đến ngày 27/02/2022, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 43.269 trường hợp mắc Covid-19, tử vong 12 trường hợp; tỷ lệ mắc chiếm 22,1‰ trên dân số toàn tỉnh, tỷ lệ tử vong chiếm 0,28‰ trên tổng số mắc.

Dự báo tình hình dịch trong vài ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận số mắc cao đột biến, đồng thời xuất hiện thêm nhiều trường hợp tử vong do chưa được tiêm phòng, có bệnh nền; dịch có thể đạt đỉnh vào đầu tuần tháng 3/2022. Các trường hợp mắc tiếp tục là người dân trong độ tuổi lao động, đặc biệt là công nhân và những người làm việc nơi tập trung đông người; tiếp đến là trẻ dưới 12 tuổi do chưa được bảo vệ bởi vắc xin phòng Covid-19.

Điểm cầu trực tuyến tại UBND các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã thảo luận làm rõ nguyên nhân, tồn tại hạn chế dẫn đến tình hình tai nạn giao thông tháng 2 tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời cho biết công tác GPMB các công trình, dự án đang được các địa phương phối hợp đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, tình trạng “xôi đỗ” do vướng mắc về thủ tục hỗ trợ đền bù, dịch chuyển công trình công, làm ảnh hưởng tới kế hoạch triển khai thi công các dự án. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo một số địa phương cũng phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản sai phép, trái phép; công tác thu gom, xử lý các điểm tồn lưu rác thải sinh hoạt sau Tết Nguyên đán…

Để tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo các địa phương cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh một số vấn đề, trong đó đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Trung ương sớm ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025 làm cơ sở để triển khai thực hiện và công nhận đối với các xã đăng ký thực hiện trong năm 2022. Đề nghị tỉnh tiếp tục ban hành Nghị quyết hỗ trợ về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2022-2025; hướng dẫn về quy chuẩn định mức kỹ thuật xây dựng nhà lưới, nhà màng và trình tự, thủ tục thanh quyết toán nội dung này trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đẩy mạnh tiến độ tiêm phòng vắc xin và công tác giải phóng mặt bằng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh dù phức tạp nhưng vẫn nằm trong sự tính toán, kiểm soát của các địa phương. Số người nhiễm liên tục tăng nhanh nhưng số bị nặng phải vào viện điều trị lại thấp. Dự báo trong tháng 3 tới sẽ là đỉnh dịch và sau khi dịch vượt qua đỉnh sẽ giảm và trở lại trạng thái bình thường. Để phòng, chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin một cách triệt để.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của tiêm vắc xin, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thực tế những người vào viện chuyển nặng, tử vong vì Covid-19 đều là những người chưa được tiêm vắc xin, những người có bệnh nền. Do đó, các huyện, thành phố cần tập trung rà soát lại danh sách người tiêm và chưa tiêm vắc xin. Đối với những người chưa tiêm mũi vắc xin nào cần làm rõ nguyên nhân và phải có Giấy xác nhận của Trạm Y tế đối với các trường hợp không đủ điều kiện tiêm; những người có khả năng tiêm mà cố tình không tiêm, yêu cầu cá nhân phải tự cam kết chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình. Các địa phương phải rà soát kỹ, nếu địa phương nào không nắm được danh sách người chưa tiêm sẽ phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, hiện nay dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh chủ yếu do biến chủng Omicron, biến chủng này có tốc độ lây lan nhanh, xong không xâm nhập sâu vào phổi, thường ở mức độ nhẹ. Do đó, các địa phương cần tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện tốt 5K; các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm (F1) vẫn có thể đi làm bình thường. Đối với các trường hợp nhiễm (F0) chỉ cho phép nhập viện đối với những ca chuyển nặng.

Trước tình trạng khan hiếm Kit test do việc đấu thầu khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện nay, chỉ xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện của bệnh (sốt, ho, khó thở…).

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo Sở Y tế cần chuẩn bị sẵn cơ sở thu dung điều trị để ứng phó nếu có nhiều trường hợp chuyển biến nặng; ngoài ra phối hợp với cơ quan báo chí chủ động thông tin về biến chủng Omicron, cách phòng chống, để tránh hoang mang từ người dân.

Đối với công tác GPMB triển khai dự án, các địa phương cần tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ GPMB. Kiên quyết cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình cản trở, làm ảnh hưởng tới tiến độ dự án; song phải theo tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi, tài sản của người có đất bị thu hồi, nhưng vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ dự án và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cần sớm phân khai các kế hoạch vốn đầu tư; bám sát tiến độ các công trình dự án trọng điểm, đặc biệt dự án cầu Như Nguyệt cần đảm bảo khởi công trong tháng 4; phấn đấu trong quý II khởi công tất cả các công trình, dự án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Đối với công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, đất san lấp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các địa phương có tính toán dự báo về nhu cầu sử dụng đất đối với các dự án. Rà soát khu vực quy hoạch mỏ, tham mưu lộ trình để cấp phép mỏ đất.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện còn 13/15 lò rác công nghệ chưa xử lý, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố rà soát phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thu gom rác thải, mở chiến dịch giải quyết dứt điểm rác thải tồn lưu sau Tết phấn đấu xử lý xong trong tháng 3.

Về sản xuất nông nghiệp, các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ Chiêm Xuân. Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung chỉ đạo sản xuất vải thiều đảm bảo năng xuất, chất lượng. Căn cứ vào tỷ lệ ra hoa hiện nay, dự báo vải thiều của tỉnh năm nay sẽ có khả năng tiếp tục cho năng suất cao như năm trước. Tuy nhiên, việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn do quan điểm tẩy chay và áp dụng khắt khe biện pháp phòng dịch Covid-19 từ phía Trung Quốc.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lục Ngạn, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và PTNT cần sớm chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó thị trường tiêu thụ vải thiều; nghiên cứu phương án xúc tiến tiêu thụ vận chuyển để khắc phục khó khăn, bất cập có thể xảy ra. Trong đó, ngoài phương án vận chuyển đường bộ, các đơn vị có thể nghiên cứu thêm đường sắt, cùng đó kêu gọi các thương nhân cùng vào cuộc để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới sang các nước Mỹ, Nhật Bản,…

Riêng đối với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện thành phố cần rà lại các vụ tồn đọng báo cáo UBND tỉnh khó khăn, vướng mắc vụ việc phức tạp để có phương án giải quyết. Tăng cường tổ chức đối thoại để giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài đảm bảo ổn định an ninh nông thôn. Các huyện, thành phố phải có biện pháp hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài vượt cấp. Cùng đó, Ban An toàn giao thông các cấp rà soát lại tất cả các điểm đen tai nạn giao thông để nghiên cứu giải pháp kỹ thuật có biện pháp khắc phục; đồng thời tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm nhằm mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trong quý I…/.

                                                                                                                                                                Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan