Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án điện

Ngày 23/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã làm việc với Sở Công Thương về tiến độ thực hiện các dự án điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và giải quyết các khó khăn, vướng mắc về mặt bằng xây dựng Trạm biến áp 110 kV Vân Trung 2. Cùng dự có lãnh đạo sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo Sở Công Thương, các dự án điện trên địa bàn tỉnh đang triển khai cơ bản thuận lợi song còn một số vướng mắc về mặt bằng. Nổi cộm là Dự án đường dây 220kV Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn tuyến qua tỉnh Bắc Giang có 55 vị trí móng với chiều dài khoảng 21,6 km, hiện phần móng đã bàn giao mặt bằng 51/55 vị trí còn lại 4 vị trí chưa bàn giao.

Đối với Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Sơn Động, hiện nay huyện Lục Ngạn đã tiến hành chi trả tiền đền bù xong 60/69 vị trí chân móng cột và phần mở rộng trạm biến áp 110kV Lục Ngạn. Đã kiểm kê xong hành lang an toàn lưới điện tại xã Biển Động, Phú Nhuận đang tiến hành kiểm kê tại xã Tân Hoa, vướng mắc 9 vị trí móng cột và hành lang kéo dây tại xã Tân Quang và Đồng Cốc. 

Đối với Dự án đường dây và trạm biến áp 110kV Vân Trung 2 nằm trên khu đất quy hoạch cây xanh thuộc Cụm công nghiệp Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên; diện tích đất sử dụng cho trạm biến áp là 4673m2. Tuy nhiên, hiện nay tại khu vực xây dựng vẫn còn một số hộ dân đang sinh sống, canh tác và chưa giải phóng mặt bằng xong.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá tình hình, thực trạng khó khăn, vướng mắc đối với việc triển khai các dự án điện, trong đó phần lớn là do hộ dân đòi hỏi tiền chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều hơn so với văn bản quy định hiện hành của Nhà nước. Bên cạnh đó sự phối hợp giữa các bộ phận liên quan khi triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng thiếu đồng bộ, chưa thực sự sâu sát quyết liệt và triệt để, công tác dân vận còn nhiều bất cập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan khẩn trương làm việc với UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư các công trình điện giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án điện trên địa bàn. Đôn đốc thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên và đề xuất hình thức xử lý đối với các đơn vị không tập trung triển khai thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và không báo cáo theo đúng quy định.

Đồng thời yêu cầu huyện Lạng Giang tập trung giải phóng mặt bằng 02 vị trí VT3, VT8 xong trước 10/03/2022 và hành lang tuyến trong tháng 3/2022 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây. Các huyện Lục Ngạn, Sơn Động cần quyết liệt hơn trong các phương án giải phóng mặt bằng của một số hộ dân hiện đang sinh sống trong khu vực xây dựng để bàn giao đúng tiến độ.

Chủ đầu tư cần chỉ đạo đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ giải phóng mặt bằng và sớm hoàn thiện chỉnh lý bản đồ để cơ quan chuyên môn có tài liệu thực hiện công tác bồi thường sớm nhất. Tuyên truyền, vận động người dân kiểm kê đất và tài sản trên đất, lập phương án bồi thường giải phóng mặt, kịp thời bố trí kinh phí phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Phối hợp với địa phương giải quyết các đơn thư trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng trách nhiệm, linh động. Chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công Dự án, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định./.

                                                                                                                                                             Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan