Chương trình Cà phê doanh nhân Quý II năm 2022: Tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phát triển

Sáng 08/7, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp Hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang tổ chức Chương trình “Cafe doanh nhân Quý II" năm 2022 với mong muốn giúp doanh nghiệp (DN) gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và phản ánh vướng mắc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh. Dự Chương trình có các đồng chí: Dương Văn Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội bất động sản tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và gần 600 doanh nhân dự trực tiếp và trực tuyến. Chương trình Cafe doanh nhân Quý II được tổ chức truyền hình trực tiếp trên các kênh yutobe, facebook và Cổng thông tin điện tử tỉnh và một số sở, ban, ngành.

Quang cảnh Chương trình Cafe Doanh nhân.

Nhiều đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp 

Tại Chương trình, hơn 50 ý kiến gửi đến Ban Tổ chức và có 20 ý kiến trực tiếp đề xuất, kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình hoạt động. Một số DN đề nghị tỉnh hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để đẩy nhanh tiến độ các dự án; quy hoạch chung của tỉnh và quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành ở địa phương chưa đồng bộ; chi phí sản xuất, kinh doanh, nhất là chi phí vận chuyển, chi phí nguyên liệu đầu vào tăng làm ảnh hưởng đến doanh thu của DN, đề nghị các cấp ngành, tỉnh quan tâm, có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ DN; việc vận động DN ủng hộ đóng góp quá nhiều tại một số địa phương gây khó cho DN…

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư 379 phát biểu ý kiến tại Chương trình Cafe Doanh nhân.

Bên cạnh đó, các DN cũng đề nghị tỉnh xem xét giải quyết các thủ tục cho thuê đất, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường để DN có thể mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các DN xây dựng cũng kiến nghị về việc giá vật liệu xây dựng thời gian qua tăng cao đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động, ảnh hưởng đến tiến độ thi công một số công trình trên địa bàn, đề nghị tỉnh và ngành chức năng điều chỉnh giá cho các công trình trước tình trạng lạm phát, giúp DN giảm bớt khó khăn, thua lỗ… 

Ngoài ra, có ý kiến phản ánh việc DN bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều, chồng chéo, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của DN; vướng mắc trong thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng giai đoạn xây dựng nhà máy, gây ảnh hưởng việc thu hút vốn đầu tư vào ngành điện; vướng mắc về lãi vay trong các giao dịch liên kết và thủ tục ký hợp đồng thuê đất đối với phần diện tích dự án đã hoàn thành công tác đền bù, GPMB. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ, ngành xóa bỏ những rào cản, vướng mắc trên tạo thuận lợi cho DN triển khai dự án đúng tiến độ…

Đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh trả lời các ý kiến của doanh nghiệp.

Sẵn sàng lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

Tại Chương trình, đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các DN và yêu cầu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tiếp tục tổng hợp các ý kiến chuyển đến UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để cùng giải quyết, tháo gỡ.

Đồng chí đã trực tiếp giải đáp các kiến nghị, thắc mắc của DN. Đối với việc một số cơ quan nhà nước lợi dụng vận động kinh phí của DN để phục vụ cho các công việc không phải là nhiệm vụ, đồng chí nêu rõ quan điểm nghiêm cấm các đơn vị, cơ quan Nhà nước lợi dụng vận động DN ủng hộ tiền để đi thăm quan, nghỉ mát, tổng kết và yêu cầu các DN từ chối, không chấp nhận yêu cầu, nếu bị gây khó khăn thông tin cho lãnh đạo UBND tỉnh xử lý. 

Đối với các ý kiến về phân bổ chỉ tiêu đất đai còn chậm, nhận định đây là vấn đề khó khăn nhưng tỉnh cũng ưu tiên phân bổ theo trình tự thủ tục pháp luật quy định, bảo đảm trong thời gian sớm nhất, việc sử dụng khoa học, hiệu quả. 

Về phản ánh nhiều sở, ban, ngành đùn đẩy công việc, sợ trách nhiệm, đồng chí cho rằng đó là việc có thật. Nguyên nhân do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, do khả năng nắm bắt, hiểu biết sâu về pháp luật của một bộ phận cán bộ còn hạn chế. Cùng đó do nhiều đề xuất, đòi hỏi của DN vượt quá khả năng giải quyết của các cơ quan chức năng, nhiều vụ việc chưa có tiền lệ nên quá trình giải quyết không tránh khỏi lúng túng. Để khắc phục tình trạng này, đồng chí yêu cầu các sở, ngành chuyên môn tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ chuyên môn. Về phía các DN, cũng cần nâng cao hiểu biết pháp luật, quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật đó cũng là cách để bảo vệ DN tránh khỏi các rủi ro.

Về ý kiến DN liên tục bị thanh tra, kiểm tra, đồng chí yêu cầu các sở, ngành của tỉnh nếu các dự án đã được Bộ, ngành thanh tra, kiểm tra thì sở, ngành tỉnh không thanh tra, kiểm tra tránh chồng chéo, gây ảnh hưởng đến DN. Đồng thời cắt giảm việc thanh tra đối với DN, thanh tra phải có lý do, không nên tổ chức thanh tra đồng loạt.

Về nội dung GPMB chậm, đồng chí cho rằng có lỗi của chính quyền và cơ quan chức năng do công việc quá tải và cho biết trong tháng 7 này, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về GPMB để làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực này.

Liên quan các ý kiến về giá vật liệu xây dựng và các chi phí tăng do lạm phát, ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh từ nay các hợp đồng xây dựng không tính đơn giá cố định nữa mà tính các đơn giá điều chỉnh, từ đó yêu cầu Sở Xây dựng duy trì công bố giá hàng tháng, sát thực tế hơn.

Đối với một số ý kiến về quy hoạch, UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị chuyên môn kiểm tra, tháo gỡ cho DN. Về hợp đồng thuê đất, giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty làm thủ tục thuê đất lại. 

Với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, các sở, ban, ngành, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành, địa phương tiếp tục kiểm tra, phối hợp giải quyết theo thẩm quyền. Chủ tịch UBND tỉnh mong các DN chấp hành nghiêm việc đóng thuế để tỉnh cân đối ngân sách, bổ sung các nguồn thu để hỗ trợ lại DN khi cần.

Đồng chí nhấn mạnh lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, các địa phương luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các DN, doanh nhân, nỗ lực tối đa tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng để các DN phát triển ổn định, bền vững. 

Đồng chí Dương Văn Thái -  Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Chương trình Cafe Doanh nhân.

Phát biểu tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng DN, doanh nhân, nhà đầu tư, hiệp hội đối với sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời khẳng định những đóng góp, kiến nghị của DN sẽ giúp tỉnh nắm bắt được tình hình hoạt động kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh. Đồng chí khẳng định cộng đồng DN, doanh nhân, các hiệp hội có vai trò rất quan trọng, là hạt nhân phát triển kinh tế, là nhân tố đóng góp tích cực, chung tay cùng chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội góp phần ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh, hoàn thành thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH. 

Đồng chí nhấn mạnh trong điều kiện hội nhập sâu rộng, Tỉnh ủy, UBND và các cấp, ngành tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm tạo điều kiện cho DN phát triển nhưng mỗi DN cũng phải cố gắng, khắc phục khó khăn, phối hợp tốt với cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương giải quyết các vướng mắc, khó khăn.

Đồng chí cho rằng để ngày càng phát triển, mỗi DN phải nâng cao năng lực quản trị DN, phải nắm chắc pháp luật và thực hiện các hoạt động trên cơ sở hiến pháp pháp luật. Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cộng đồng DN phải đi trước, ứng dụng tốt công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động của mình. Nhà nước tạo điều kiện về môi trường cho DN, cộng đồng DN phải đoàn kết, tích cực tham gia liên doanh để cùng phát triển bền vững.

Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành quan tâm hướng dẫn, vận dụng, phối hợp, hỗ trợ các DN trong quá trình hoạt động. Hiệp hội DN tỉnh thường xuyên nắm bắt các thông tin, ý kiến của DN phản ánh đến cơ quan chức năng để cùng tháo gỡ, giải quyết kịp thời cho các DN./.

                                                                                                                                                                    Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan