Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 17/3, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng làm trưởng Đoàn đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang về đánh giá kết quả hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021, định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới; trao đổi, thảo luận về các giải pháp để KH&CN phục vụ các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương. Cùng đi có đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, đại diện lãnh đạo Cục, Vụ, Viện và một số đơn vị thuộc Bộ KH&CN.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Dương Văn Thái - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đặt hàng công nghệ bảo quản vải thiều, hỗ trợ thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ

Phát biểu chào mừng và trao đổi với Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái thông tin khái quát tình hình phát triển KT-XH của tỉnh. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 năm 2021 song Bắc Giang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là tăng trưởng kinh tế, công nghiệp duy trì đà tăng trưởng; tiêu thụ nông sản thuận lợi, đặc biệt vải thiều không phải giải cứu.

Bước sang năm 2022, cùng với cả nước Bắc Giang triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương. Trong những tháng đầu năm, Bắc Giang đạt được kết quả khả quan. Điển hình Bắc Giang là địa phương đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050. Đây là căn cứ quan trọng để tỉnh triển khai nhiệm vụ trên tất cả lĩnh vực trong thời gian tới.

Trong quá trình phát triển, Bắc Giang xác định vai trò quan trọng của KH&CN. Do đó, trong nhiệm kỳ này, Bắc Giang chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng KH&CN. Tỉnh đã cụ thể hóa bằng Nghị quyết, cơ chế, chính sách đẩy mạnh ứng dụng KH&CN.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí khẳng định KH&CN đóng góp lớn trong tất cả các lĩnh vực, điển hình là góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương như: Vải thiều, gà đồi. Cùng với đó, tỉnh quan tâm bố trí thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh, quốc gia. Thời gian tới, Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, đồng chí mong muốn được Bộ KH&CN quan tâm, đồng hành cùng tỉnh trong lĩnh vực này để KH&CN Bắc Giang có bước phát triển mới.

Đồng chí cho biết, Bắc Giang có diện tích vải thiều lớn nhất cả nước, chủ yếu tiêu thụ sản phẩm tươi, số lượng đưa vào chế biến rất ít. Sản lượng vải tươi lớn lại thu hoạch trong thời gian ngắn nên việc tiêu thụ gặp khó khăn. Do đó, Bắc Giang đặt hàng Bộ KH&CN giới thiệu, tìm kiếm công nghệ chế biến, bảo quản vải thiều giúp tỉnh. Nếu lựa chọn được công nghệ phù hợp thì giá trị vải thiều sẽ tăng nhiều lần.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Sở KH&CN Bắc Giang đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ tỉnh triển khai một số nội dung như: Tổ chức các sự kiện trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô vùng hoặc quốc gia; đầu tư xây dựng, phát triển Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Bắc Giang trở thành Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng KH&CN có quy mô lớn trong vùng Trung du miền núi phía Bắc; xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình điểm về xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; tham gia các chương trình của Bộ KH&CN.

Bắc Giang ưu tiên đầu tư kinh phí, nhân lực cho khoa học và công nghệ

Qua nắm bắt thực hiện và định hướng phát triển KH&CN của Bắc Giang, các đại biểu đại diện đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN đều đánh giá cao hoạt động KH&CN của tỉnh trong những năm qua với nhiều kết quả nổi bật. Không ít giống cây trồng, vật nuôi mới được thuần hóa, trở thành sản phẩm chủ lực của Bắc Giang. Các doanh nghiệp, HTX chủ động trong xác lập tài sản trí tuệ, tiếp thị quảng bá thương hiệu. Bắc Giang cũng là địa phương tổ chức được Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo, khuyến khích, thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ đó đặt hàng nhiệm vụ KH&CN giải quyết các vấn đề của địa phương mà hiếm nơi làm được.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chúc mừng những thành tựu KH&CN mà tỉnh Bắc Giang đạt được trong thời gian qua. Những kết quả đạt được nêu trên chính là nền tảng vững chắc bảo đảm sự phát triển của tỉnh một cách nhanh hơn, bền vững hơn trong giai đoạn tới.

Để hoạt động KH&CN của tỉnh tiếp tục phát triển, thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, đồng chí đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kinh phí, nhân lực cho hoạt động KH&CN đổi mới sáng tạo; bố trí cán bộ, đào tạo nhân lực và củng cố tổ chức bộ máy cho ngành KH&CN, góp phần để KH&CN trở thành một trong các giải pháp đột phá trong phát triển KT-XH và bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến cho các ngành, lĩnh vực. Trong đó ưu tiên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch; giao thông, đô thị thông minh, du lịch sinh thái gắn với văn hóa tâm linh, sản xuất thông minh, công nghệ vật liệu mới thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực sản xuất và đời sống.

Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích thu hút đầu tư của doanh nghiệp và khuyến khích doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển KH&CN; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KH&CN có quy mô lớn đóng vai trò dẫn dắt tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, từng bước lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo.

Đồng chí nhấn mạnh, Bắc Giang đang dần trở thành trung tâm về sản xuất công nghiệp ở phía Bắc, do vậy tỉnh nên quan tâm đến trình độ công nghệ, mức độ tiên tiến hiện đại của thiết bị, công nghệ của các dự án khi cấp phép đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hộ xác lập quyền và khai thác, phát huy giá trị tài sản trí tuệ cho các sản phẩm hàng hóa đã được hình thành tại thị trường trong và ngoài nước.

Các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bắc Giang là cấp thiết, trên tinh thần chung Bộ KH&CN ủng hộ và giao cho các vụ, đơn vị liên quan của Bộ tham mưu, phối hợp triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên, đồng chí cũng đề nghị tỉnh rà soát, xem xét đề xuất những vấn đề trọng tâm, có tính lan tỏa, tác động lớn đến nhiều địa phương, nhiều ngành, lĩnh vực để ưu tiên thực hiện phù hợp với khả năng cân đối nguồn lực, tránh dàn trải./.

                                                                                                                                                   Theo Bacgiang.gov.vn

 

 

Các tin liên quan