Hội nghị “Thực thi các quy tắc xuất xứ hàng hóa, những điểm mới về quy định xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan tại các Hiệp định thương mại tự do (FTA)”.

Thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023, sáng ngày 18/11/203, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Thực thi các quy tắc xuất xứ hàng hóa, những điểm mới về quy định xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan tại các Hiệp định thương mại tự do (FTA)”.

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Xuất xứ hàng hoá; đồng chí Trần Thị Hoài Thanh - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa (Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương) cùng đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Cục Thuế tỉnh, Chi cục Hải quan các Khu công nghiệp tỉnh, đại diện các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ phụ trách xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tại hội nghị các diễn giả là cán bộ lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã giới thiệu về những quy tắc xuất xứ hàng hóa, những điểm mới trong việc áp dụng để hưởng ưu đãi thuế quan tại các Hiệp định thương mại tự do (FTA); những thay đổi về danh mục quy tắc cụ thể mặt hàng (PSR) trong thời gian tới (hiệu lực năm 2024,2025) đối với các Hiệp định (FTA); quy tắc xuất xứ mới triển khai trong các Hiệp định vừa ký kết và quy tắc cụ thể mặt hàng (PSR): phương pháp xác định và tiêu chí xuất xứ..

Cũng tại Hội nghị, diễn giả đã làm rõ những tiêu chí, quy tắc, quy định, cơ chế xác minh, chứng nhận xuất xứ hàng hóa; Hướng dẫn áp dụng C/O điện tử, khai báo trên hệ thống eCoSys,...

Tại đây, các diễn giả cũng đưa ra nhiều ví dụ thực tiễn, cụ thể để làm rõ hơn những thay đổi, điểm mới trong thực hiện quy định xuất xứ đối với một số mặt hàng (nhất là hàng dệt may đang là một thế mạnh của tỉnh Bắc Giang) để hưởng ưu đãi thuế quan.

Đồng thời thông tin những đầu mối cụ thể của Cục Xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, đơn vị có thể kết nối, liên hệ để được hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc khi xuất nhập khẩu hàng hoá sang các nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký kết các hiệp định thương mai tự do.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, đặt các câu hỏi, tình huống thực tế doanh nghiệp đang gặp phải đề nghị các diễn giả hướng dẫn, làm rõ.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tổ chức các Hội nghị, Hội thảo nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu.

Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bảnCó thể là hình ảnh về 8 người và văn bản

Các tin liên quan