Xây dựng đề án khả thi về sản xuất nông nghiệp hữu cơ

(BGĐT)-Ngày 25-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn  Thái chủ trì buổi làm việc với Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam về phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ.

     Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì buổi làm việc.

                           Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì buổi làm việc.

Thông tin tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Thái khái quát về tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Bắc Giang là tỉnh nông nghiệp với nhiều sản phẩm nông sản đa dạng. Xác định rõ tiềm năng, lợi thế, Bắc Giang tập trung vào cây ăn quả, lâm nghiệp, rau màu và con lợn, gà. Riêng tổng đàn gia cầm, đàn lợn nằm trong những địa phương dẫn đầu cả nước. Tới đây, Bắc Giang cũng định hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển KT-XH, hiện đại hóa nông thôn và bảo vệ môi trường, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, từng bước hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Qua trao đổi, các đại biểu cho rằng cần phải làm rõ, hiểu đúng khái niệm về nông nghiệp hữu cơ theo quy định. Hiện nay, không ít người còn nhầm lẫn giữa các sản phẩm thông thường và hữu cơ, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. 

     Quang cảnh cuộc làm việc.

                                                               Quang cảnh cuộc làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Thái cho rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, điều kiện sản xuất của nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi khắt khe, cần khảo sát kỹ về đất, nước, không khí… để xây dựng, quy hoạch vùng sản xuất bảo đảm theo yêu cầu. Đối chiếu vào Bắc Giang, đồng chí cho rằng tỉnh cũng có một số yếu tố như: Quy mô sản xuất, người dân có trình độ thâm canh cao…cho triển khai làm nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng có vị trí địa lý thuận lợi, gần với Thủ đô Hà Nội và phía Trung Quốc nên khâu vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm sẽ có nhiều lợi thế. Đồng chí cho biết, sau khi có Nghị định của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ, Bắc Giang cũng đang xây dựng các bước thực hiện về nội dung này. Do đó, tới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển nông nghiệp Việt Nam xây dựng đề án cụ thể của tỉnh về nông nghiệp hữu cơ bảo đảm tính khả thi, theo từng lộ trình cụ thể.

 

                                                                                                                                Theo: Trường Sơn (Báo Bắc Giang Điện Tử)

Các tin liên quan