Hội nghị “Phân tích các chỉ số PCI, chỉ số PAR INDEX, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023 tỉnh Bắc Giang”

Hội nghị “Phân tích các chỉ số PCI, chỉ số PAR INDEX, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023 tỉnh Bắc Giang”

Để duy trì và phát huy hơn nữa các kết quả mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời, đưa ra được giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm nâng cao điểm số PCI, PAR INDEX, SIPAS trong thời gian tới giúp tạo lập môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, qua đó thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, xây dựng niềm tin giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cấp chính quyền; sáng ngày 18/5, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị “Phân tích các chỉ số PCI, chỉ số PAR INDEX, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023 tỉnh Bắc Giang” theo hình thức hội nghị trực tiếp với hơn 400 đại biểu và trực tuyến tới hơn 2.500 cán bộ cấp huyện, xã và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

https://media.baodautu.vn/Images/tuyetanh/2023/05/18/05e154548e52500c0943.jpg

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của gần 3000 đại biểu

Tại điểm cầu chính Trung tâm hội nghị tỉnh có đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện Vụ Cải cách hành chính – Bộ Nội vụ; cùng lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan của tỉnh và gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho rằng bên cạnh niềm vui về tăng hạng chỉ số PCI thì cũng là áp lực của Bắc Giang, đó là áp lực về tiếp tục duy trì thứ hạng, cải thiện điểm số. Trên cơ sở những kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm, Bắc Giang có sự đồng thuận, quyết tâm trong hành trình mới, hành trình vượt qua chính mình để cải thiện các chỉ số, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng chí Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban pháp chế Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng Ban pháp chế Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá việc vận hành chính quyền các cấp của tỉnh khá tốt, trong đó có vai trò lớn của các sở, ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, tỉnh có thái độ tích cực đối với DN tư nhân; đồng hành, hỗ trợ DN là một văn hóa hành chính đã giúp Bắc Giang nâng thứ hạng. “Để duy trì và cải thiện chỉ số, Bắc Giang cần tuyên truyền giúp mỗi người dân, cán bộ, công chức nhận thức rõ vai trò của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, từ đó chung tay thực hiện; đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vướng mắc, không đùn đẩy trách nhiệm. Tăng cường đối thoại, chia sẻ, hỗ trợ DN, nhất là DN vừa và nhỏ”. Đồng thời, đại diện Ban Pháp chế - VCCI cũng đã phân tích chi tiết kết quả các chỉ số thành phần trong chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI); từ đó đưa ra những khuyến nghị phù hợp cho tỉnh nhằm duy trì và cải thiện hơn nữa các bộ chỉ số này.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo các Sở, ngành, hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trình bày tham luận về một số giải pháp duy trì và nâng cao thứ hạng, các chỉ số thành phần PCI và đánh giá từ góc độ doanh nghiệp về những kết quả đạt được trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Bắc Giang.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu. Để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Về một số chỉ số đạt thấp, nhất là SIPAS, đồng chí yêu cầu Sở Nội vụ sớm trình bộ tiêu chí đánh giá, không cầu toàn, không chờ đợi để thực hiện chỉ số này. Làm vậy mới tạo sự đồng bộ trong cả bộ máy. Đồng chí gợi mở, tỉnh đã tổ chức đánh giá cấp huyện, tới đây có thể thực hiện cấp huyện đánh giá cấp xã để tạo sự cạnh tranh.

https://media.baodautu.vn/Images/tuyetanh/2023/05/18/4a56febebab864e63da9.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Bắc Giang và phong trào thi đua cải cách hành chính năm 2022

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Bằng khen cho 28 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Bắc Giang và phong trào thi đua cải cách hành chính năm 2022./.

Các tin liên quan