Công bố kết quả chỉ số PCI 2022: Bắc Giang bứt phá ngoạn mục, vươn lên đứng thứ 02 trên bảng xếp hạng

Sáng ngày 11/4/2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.

Theo đó, Bắc Giang đã có kết quả bứt phá ngoạn mục, vươn lên đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng, với số điểm ấn tượng, cao nhất từ trước đến nay với 72,80 điểm, đứng sau tỉnh Quảng Ninh với 72,95 điểm. Kết quả này thể hiện bước tiến mạnh mẽ của Bắc Giang khi tỉnh cải thiện 29 bậc và tăng 8,06 điểm so với PCI 2021 và có kết quả tốt nhất ở các chỉ số thành phần được gán trọng số lớn là “Chi phí không chính thức” và “Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự.”

Có được kết quả này, không thể không kể tới những nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp chính quyền tỉnh cùng toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện 06 nhóm giải pháp đồng bộ, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh đề ra năm 2022 tại ngày Kế hoạch số 418/KH-UBND về việc Nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Với chủ trương nhất quán “đồng hành cùng doanh nghiệp” của chính quyền tỉnh, trong những năm gần đây, tỉnh luôn tăng cường đẩy mạnh công tác tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp qua nhiều kênh giao tiếp, nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kịp thời giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đồng thời tập trung cải cách thủ tục hành chính, rà soát, tham mưu loại bỏ các quy định chồng chéo của hệ thống pháp luật. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang đã chú trọng nâng cao nhận thức của toàn bộ hệ thống chính quyền về công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp thông qua việc tiếp tục tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” trong năm 2021 và 2022.

Đây là năm thứ 18 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Báo cáo PCI 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là cuộc khảo sát lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản và khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới./.

Các tin liên quan