Xuất khẩu vải thiều qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn: Giảm thủ tục, thông quan trong ngày

(BGĐT) - Những năm qua, sản lượng vải thiều (quả vải tươi) xuất khẩu qua các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu của toàn quốc. Hiện đang vào chính vụ thu hoạch vải thiều. Để trái vải xuất khẩu qua các cửa khẩu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. 

Thủ tục thông quan không quá 2 phút

Năm nay, phần lớn vải thiều của một số tỉnh, đặc biệt là tỉnh Bắc Giang được các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Theo bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tất cả các loại hàng hóa nông sản nói chung đều được đơn vị và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo thuận lợi nhất để thông quan nhanh nhất. 

 Xe chở vải thiều qua Cửa khẩu Tân Thanh.

Xe chở vải thiều qua Cửa khẩu Tân Thanh.

Đối với quả vải tươi, ngành hải quan chỉ kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Do đó, thời gian thông quan một xe chở vải thiều chỉ mất không quá 2 phút.

Ghi nhận cho thấy, không chỉ cơ quan hải quan, hầu hết các lực lượng chức năng tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh đều ưu tiên thực hiện cho việc xuất khẩu mặt hàng vải thiều. “Mục sở thị” hoạt động xuất khẩu vải thiều trong ngày 10-6, những xe chở vải quả được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thanh hướng dẫn, phân luồng và xuất khẩu qua cửa khẩu sang Trung Quốc rất nhanh chóng, thuận lợi. 

Trao đổi với Trung tá Nguyễn Đức Cường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thanh được biết, đơn vị chỉ đạo Trạm Kiểm soát Biên phòng bố trí cán bộ, chiến sĩ trực, phân luồng xe, ưu tiên xe chở vải thiều đi trước. Đồng thời, Đồn chủ động phối hợp với lực lượng hải quan, Trung tâm Quản lý cửa khẩu, kiểm dịch cho xe chở vải thiều xuất khẩu đi qua một luồng riêng. Do đó, xe chở vải thiều qua cửa khẩu không xảy ra ùn tắc.

Với nhiệm vụ quản lý, nắm bắt một số hoạt động tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, thời điểm này, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn chỉ đạo các Trung tâm quản lý cửa khẩu chủ động hội đàm với các cơ quan liên quan phía Trung Quốc để có thể xử lý, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình giao thương mặt hàng vải thiều giữa hai bên.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn, cơ quan chức năng của tỉnh và tại các cửa khẩu có vải thiều xuất khẩu qua đã chủ động phối hợp với lực lượng liên quan phía Trung Quốc tạo thuận lợi tối đa cho vải thiều thông quan. Theo đó sẽ kéo dài thời gian thông quan (có thể đến 21 giờ hằng ngày), đồng thời làm việc cả ngày nghỉ, không để xe chở vải thiều nào không được thông quan trong ngày.

Theo thông tin cập nhập từ phía cơ quan chức năng, tính đến hết ngày 10-6, tổng sản lượng vải thiều (vải quả tươi) xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt hơn 21 nghìn tấn, tổng kim ngạch 5,5 triệu USD. Trong đó, hơn 95% sản lượng được xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh.

Bảo đảm yêu cầu chất lượng

Thông tin từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, vụ vải thiều năm nay, phía Trung Quốc kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định về bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm quả vải thiều tươi. 

Đặc biệt, DN nhập khẩu vải thiều phía Trung Quốc rất chú trọng đến chất lượng vải quả qua việc chỉ nhập khẩu những lô hàng vải thiều bảo đảm đóng gói đúng quy cách, trong đó vải thiều không được để lá (lo ngại một số loại vi khuẩn vẫn tồn tại trên lá), cuống vải quả phải cắt gọn và chỉ để dài tối đa 15cm.

 Chuẩn bị đóng gói vải thiều xuất khẩu.

Chuẩn bị đóng gói vải thiều xuất khẩu.

Những năm qua, các tỉnh trồng vải thiều lớn, nhất là Bắc Giang đã chú trọng mở rộng thị trường xuất khẩu sang nhiều nước khác, nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ quan trọng. Thực tế, các DN nhập khẩu vải thiều phía Trung Quốc năm nay không còn “dễ tính” như những năm trước. 

Minh chứng rõ nhất là ngay từ đầu vụ thu hoạch, phía DN nước bạn đã đến các vùng vải để khảo sát, đặt hàng và cung cấp trước số lượng lớn thùng xốp, tem nhãn để DN Việt Nam thực hiện dán tem, đóng thùng trước khi làm thủ tục qua cửa khẩu. 

Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra chất lượng vải quả xuất khẩu.

Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra chất lượng vải quả xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII cho biết, tinh thần chung là cơ quan kiểm dịch thực vật và các lực lượng chức năng khác đều tạo thuận lợi tối đa để vải thiều xuất khẩu nhanh nhất.

Tuy vậy, trên thực tế cũng đã có DN xuất khẩu vải đã thực hiện thông quan sang phía Trung Quốc nhưng lại phải “tái nhập” vì chưa đáp ứng đủ những điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng do phía bạn yêu cầu. 

“Để vải thiều xuất khẩu thuận lợi cũng như bán được giá cao, người trồng vải và các DN phải tuân theo tiêu chuẩn, quy định về chất lượng hàng hoa quả tươi, trong đó có vải thiều xuất khẩu vào thị trường nước bạn”, bà Hà cho biết thêm.

Theo: Trí Dũng - Đỗ Hoạt (Báo Bắc Giang Điện Tử)

Các tin liên quan