Tranh thủ điều kiện thuận lợi, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội

(BGĐT) – Ngày 21/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9. Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đánh giá về tình hình KT-XH 9 tháng qua, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kinh tế phục hồi nhanh, tăng trưởng dù thấp hơn các năm gần đây song vẫn là kết quả khả quan trong bối cảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch; Bắc Giang là điển hình của cả nước trong thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

Tăng trưởng kinh tế (GRDP) vẫn duy trì đà phục hồi khá; GRDP quý III tăng 6,7% đã bù đắp sự sụt giảm 6,8% của quý II, góp phần đưa GRDP 9 tháng lên mức 5,5% (6 tháng chỉ đạt 4,3%).

Hiện hầu hết các DN trong các khu, cụm công nghiệp (KCCN) đã hoạt động trở lại, tổng số lao động làm việc thậm chí còn tăng cao hơn so với thời điểm trước dịch. Tính đến ngày 15/9, có 377 DN trong 6 KCN hoạt động với 169.786 lao động đã đi làm, tăng 19.286 lao động so với thời điểm trước bùng phát dịch Covid-19.

Các đại biểu tham gia hội nghị thường kỳ UBND tỉnh. 

Các đại biểu tham gia hội nghị thường kỳ UBND tỉnh.

Sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản đạt được nhiều kết quả nổi bật, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ, kịp thời nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, chú trọng bảo vệ vùng sản xuất, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho hoạt động tiêu thụ nông sản, triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất...

Hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại bình thường bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới (129/132 chợ). Giá cả thị trường cơ bản ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ sản xuất tháng 9 ước đạt 2.799 tỷ đồng, tăng 4,0% so với tháng trước; 9 tháng đạt 24.410 tỷ đồng, bằng 75,1% so với kế hoạch.

Tổng thu ngân sách nội địa 9 tháng đạt 9.035 tỷ đồng, tăng 53,5% cùng kỳ, vượt 4,1% dự toán.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 được triển khai chủ động, linh hoạt, ứng biến kịp thời nhất là từ khi xuất hiện ca dương tính đầu tiên. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, chính sách giảm nghèo được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Cải cách hành chính, xây dựng chính quyền và phòng chống tham nhũng đạt kết quả khả quan; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ...

Đồng chí Mai Sơn nêu ý kiến tại phiên họp. 

Đồng chí Mai Sơn nêu ý kiến tại phiên họp.

Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn nên tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Một số chỉ tiêu KT-XH chủ yếu khả năng không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm. Hầu hết các ngành sản xuất quan trọng tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ. Các DN sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn về thị trường, đơn hàng bị giảm; nhiều DN vừa và nhỏ thiếu vốn, gặp khó trong việc tuyển dụng lao động mới; lưu thông, vận chuyển hàng hóa, chi phí sản xuất tăng… Một số dự án đầu tư phải xin tạm ngừng, số DN giải thể và tạm ngừng hoạt động ở mức cao.

Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công tại một số dự án còn chậm. Một số cơ quan, địa phương, chủ đầu tư chưa quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện. Vướng mắc, khó khăn trong giải phóng mặt bằng tại một số dự án chưa được giải quyết dứt điểm...

Thảo luận về nội dung này, Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Hiệu cho rằng, công tác phòng chống, dịch bệnh được thực hiện quyết liệt, hiệu quả; ngành Y tế đang tập trung tiêm vắc-xin cho công nhân các khu, cụm công nghiệp; những người hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiếp xúc với nhiều người. Đây là cơ sở để đề xuất nới lỏng một số dịch vụ (ăn uống trong nhà, làm đẹp, tư vấn du học…) với điều kiện hạn chế số lượng người tham gia, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế phát biểu thảo luận. 

Giám đốc Sở Y tế phát biểu thảo luận.

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ủng hộ đề xuất mở cửa lại một số loại hình dịch vụ, giải quyết khó khăn cho những hoạt động này. Yêu cầu ngành Y tế khẩn trương hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 1 cho công nhân trong tháng 9 và mũi 2 trong tháng 10; bám sát tình hình, quyết tâm giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp và cấp cơ sở. Bố trí ngân sách phù hợp để đầu tư cho công nghệ thông tin, phục vụ chuyển đổi số và cải cách hành chính. Cố gắng giải quyết thủ tục hành chính trước hạn, rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, chính xác.

Đại diện các chủ đầu tư nêu ý kiến, các dự án trọng điểm đã giải ngân được hơn 80% số vốn (một số dự án giải ngân 60%), chủ yếu chi cho giải phóng mặt bằng. Phần chi phí xây lắp đang gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, đề nghị UBND tỉnh bố trí, cân đối để bảo đảm tiến độ thi công.

Kết luận nội dung này, đồng chí Lê Ánh Dương nhất trí nghiên cứu, xem xét việc mở cửa trở lại một số lĩnh vực, dịch vụ, hoạt động văn hóa. Việc này cần xây dựng lộ trình trên cơ sở tình hình thực tế. Về khó khăn vốn cho các công trình, dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tham mưu với UBND tỉnh phương án giải quyết, đẩy nhanh tiến độ những tháng cuối năm.

Về nhiệm vụ trong quý IV, đồng chí nhấn mạnh: “Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, đây là thời cơ cho Bắc Giang bứt phá, phải tận dụng tốt thời gian còn lại trong năm để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH ở mức cao nhất. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần thay đổi tư duy, dám đặt ra mục tiêu và quyết tâm cao hơn, mang tính đột phá nắm bắt, đón nhận cơ hội”.

Quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ của nhân dân, trọng tâm là trong các KCCN, lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh giải phóng mặt bằng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển KCCN, khu đô thị, khu dân cư.

Rà soát tổng thể cơ chế, chính sách để trình HĐND chỉnh sửa, bổ sung những vấn đề chưa phù hợp, lạc hậu hoặc còn thiếu sót, loại bỏ những vướng mắc, cản trở.

Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, quyết tâm đưa Bắc Giang vào nhóm những tỉnh dẫn đầu cả nước. Xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển; lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.

Trong sử dụng, tuyển dụng ưu tiên lao động trẻ, có trình độ cao để nâng cao chất lượng hoạt động bộ máy. Mạnh dạn phân cấp, ủy quyền nhiều hơn nữa, nhất là thủ tục liên quan đến đầu tư, tài nguyên, đất đai…

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công, sớm đưa các dự án lớn, trọng điểm vào khai thác, sử dụng thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Chủ động đánh giá, phân tích giám sát chặt chẽ các nguồn thu hiện tại; khai thác triệt để các nguồn thu mới và các nguồn còn thất thu; phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu về tài chính, ngân sách nhà nước, nhiệm vụ thu, chi năm 2021; bảo đảm thực hiện kịp thời các nhiệm vụ chi. Siết chặt quản lý điều hành ngân sách và quản lý tài sản công.

Chủ động nắm tình hình đời sống của nhân dân, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; ngăn ngừa tình trạng tranh chấp lao động dịp cuối năm.

Thực hiện hiệu quả đợt thi đua cao điểm, nước rút cuối năm để hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép; các ngành, địa phương rà soát lại chỉ tiêu từ đầu năm để có giải pháp, tập trung thực hiện trong những tháng còn lại.

Cùng thời gian, UBND tỉnh cho ý kiến vào các nội dung: Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (lần 2); Đề án đề nghị công nhận huyện Việt Yên đạt tiêu chí đô thị loại IV; dự thảo Kế hoạch về xây dựng và phát triển TP Bắc Giang giai đoạn 2021-2030; dự thảo Quyết định quy định một số nội dung về đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư khi Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh…

Tin, ảnh: Quốc Phương

Các tin liên quan