Thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư sang thị trường Thái Lan

 

Chiều ngày 04/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Bộ Ngoại giao, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Diễn đàn trực tuyến đối thoại với kiều bào Thái Lan về đầu tư và thương mại nhằm mục đích thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư sang thị trường Thái Lan thông qua mạng lưới doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Dự hội nghị tại các điểm cầu có các đồng chí: Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; Phan Chí Thành - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan; Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Hội doanh nhân Việt Nam toàn Thái và các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh, những năm qua các cơ sở phân phối, quảng bá hàng Việt Nam ở nước ngoài của kiều bào tuy quy mô còn hạn chế nhưng đã phủ sóng trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần quảng bá sản phẩm Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Trong đó, một số trung tâm thương mại, chợ Việt Nam có quy mô lớn và còn nhiều dư địa để hợp tác với trong nước.

Ngoài ra, nhiều kiều bào đã về nước đầu tư, kinh doanh, phát triển các sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, du lịch… góp phần phát triển KT-XH, tạo thêm cơ hội việc làm cho lao động địa phương.

Nhằm góp phần triển khai "mục tiêu kép" của Chính phủ về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, Diễn đàn nhằm cung cấp thông tin về chính sách khuyến khích thương mại và đầu tư, kết nối các doanh nghiệp kiều bào Thái Lan với trong nước. Qua đó tiếp tục đẩy mạnh và triển khai hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao phục vụ phát triển; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan trong nước đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư giữa 2 nước Việt Nam và Thái Lan; phát huy vai trò đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình xúc tiến, đầu tư sang các thị trường Thái Lan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu tham luận tại hội nghị.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết, tỉnh Bắc Giang nằm trên khu vực tam giác kinh tế lớn nhất miền Bắc; có hệ thống giao thông kết nối đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không đồng bộ, rất thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế, thương mại với khu vực và quốc tế; thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ. Những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đang có bước chuyển mình mạnh mẽ, phát triển khá toàn diện và năng động, luôn là tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư FDI duy trì nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Bắc Giang là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, được biết đến là “Thủ phủ vải thiều” của Việt Nam. Năm 2022, diện tích trồng vải của tỉnh khoảng 28.300 ha, sản lượng dự kiến 160.000 tấn. Diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và sản xuất theo hướng hữu cơ ngày càng được mở rộng. Vải thiều của tỉnh Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại 08 quốc gia (Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào và Campuchia) được xuất khẩu tới trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vải thiều đã được xuất khẩu tại thị trường Thái Lan trong nhiều năm qua và dần khẳng định được thương hiệu, giá trị. Hằng năm, Tập đoàn Central Group, Công ty MM Mega Market Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp vùng vải thiều Bắc Giang để tổ chức các chương trình xúc tiến đưa trái vải vào thị trường Thái Lan.

Năm nay, thời tiết thuận lợi cùng với việc quản lý mã số vùng an toàn, quy trình chăm sóc, các biện pháp phòng dịch bệnh… của người dân ngày càng nâng cao, dự báo vải thiều Bắc Giang với hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội như: Quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày tiếp tục là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng được người tiêu dùng tại thị trường các nước tin tưởng đón nhận và tin dùng.

Về hợp tác thương mại giữa tỉnh Bắc Giang với Thái Lan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết, giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sang thị trường Thái Lan năm 2021 đạt trên 13,5 triệu USD; 02 tháng đầu năm 2022 đạt trên 1,4 triệu USD. Giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ thị trường Thái Lan năm 2021 đạt trên 105,9 triệu USD; 02 tháng đầu năm 2022 đạt trên 43,5 triệu USD; với các sản phẩm chính như: Linh kiện điện tử; tấm Pin (tế bào quang điện); khớp nối bằng thép để nối ống dẫn dầu cao su…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 01 dự án của đối tác đến từ Thái Lan là dự án Siêu thị Go! Bắc Giang; mục tiêu đầu tư là kinh doanh, khai thác siêu thị, các hoạt động bổ trợ cho siêu thị và chế biến, đóng gói thực phẩm để bán tại Việt Nam và xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn khẳng định dư địa hợp tác, xuất khẩu hàng hóa, sản phẩm nông sản của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng sang thị trường Thái Lan là rất lớn. Đặc biệt, với hơn 100 nghìn người Thái gốc Việt sẽ là cầu nối quan trọng, hỗ trợ mối quan hệ hợp tác đầu tư, phát triển thương mại, tăng cường mối liên kết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Bắc Giang với các tỉnh, thành phố của Thái Lan; góp phần tăng cường thiết lập mối quan hệ hữu nghị chung giữa hai nước.

Tỉnh Bắc Giang với tinh thần luôn rộng mở, mời gọi và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các đối tác, doanh nghiệp đến khảo sát, tiến hành đầu tư, hợp tác sản xuất và kinh doanh, tiêu thụ nông sản.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Hội doanh nhân Việt Nam toàn Thái, các doanh nhân kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, các doanh nghiệp, đối tác Thái Lan quan tâm, hỗ trợ, kết nối, giúp đỡ tỉnh Bắc Giang tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, phát triển, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu vải thiều và các mặt hàng có thế mạnh của tỉnh Bắc Giang vào thị trường Thái Lan.

Hỗ trợ giới thiệu và kết nối các doanh nghiệp, đối tác có kinh nghiệm, công nghệ và thế mạnh trong lĩnh vực chế biến nông, lâm sản đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang. Cùng đó, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang giới thiệu, quảng bá tiềm năng lợi thế, chính sách ưu tiên thu hút hợp tác đầu tư, phát triển thương mại; thông tin về thị trường, chính sách nhập khẩu, các yêu cầu, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật của Thái Lan …

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, trao đổi những nội dung liên quan đến hoạt động hoạt động kết nối, hỗ trợ địa phương đưa hàng hóa, sản phẩm nông sản của Việt Nam sang thị trường Thái Lan thông qua mạng lưới doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan đảm bảo tính thường xuyên, ổn định và bền vững.

Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu.

Phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cảm ơn sự đóng góp tích cực của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan đã có những đóng góp thiết thực trong việc kết nối các hoạt động thương mại; đẩy mạnh và triển khai hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế, ngoại giao phục vụ phát triển; phát huy vai trò đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động xúc tiến đầu tư và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động quảng bá và tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm trong chuyển đổi số, thương mại điện tử, cung cấp thông tin và tận dụng các lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại, góp phần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao luôn cùng với các cơ quan trong nước quan tâm, đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp thiết thực của kiều bào, tạo điều kiện thuận lợ hơn nữa để người Việt Nam ở nước ngoài về nước sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh ở trong nước và tăng cường kết nối với quê hương trên nhiều lĩnh vực.

Các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp tạo điều kiện cho các kiều bào ở nước ngoài tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tin tưởng với quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan, địa phương trong nước, cùng kinh nghiệm, nguồn lực và sự đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam, kinh tế của Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công mới./.

                                                                                                                                                Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan