Tập trung triển khai nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho mọi người dân vui Xuân, đón Tết

Ngày 29/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến tháng 12/2021 với Chủ tịch UBND huyện, thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng một số sở, cơ quan liên quan. Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Đẩy nhanh tiến độ GPMB, quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tình hình KT-XH của tỉnh trong tháng 12/2021 tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, vững chắc; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tháng 12/2021 tăng 22,03% so cùng kỳ và ước cả năm 2021 tăng 12,7% so với năm 2020; đến hết năm 2021 ước giá trị giải ngân đạt 8.725 tỷ đồng, bằng 96% kế hoạch.

Trong tháng, tình hình sản xuất nông nghiệp ổn định, các sản phẩm nông sản được mùa, tiêu thụ tốt. Diện tích cây trồng vụ Đông năm 2021 khoảng 22.500 ha, sản lượng khoảng 286.200 tấn. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) đã cơ bản hoàn thành kế hoạch. Hết năm 2021, hoàn thành thêm 03 đơn vị cấp huyện về đích NTM, vượt 02 đơn vị cấp huyện so với kế hoạch; lũy kế đến hết năm 2021 toàn tỉnh có 06 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí huyện NTM.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm tiếp tục được các địa phương quan tâm tích cực triển khai. Một số địa phương có tiến độ GPMB các dự án trọng điểm đạt tỷ lệ cao là: TP. Bắc Giang, Lạng Giang, Việt Yên, Hiệp Hòa, Sơn Động... Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án.

Trong tháng, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm việc tiếp công dân; đã ban hành và thông báo lịch tiếp công dân năm 2022 theo quy định. Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. Tai nạn giao thông tháng 12 và cả năm 2021 giảm sâu cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Hoạt động cung cứng nguồn hàng, bình ổn giá thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được bảo đảm. Công tác chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công và chế độ lương thưởng Tết cho người lao động được các địa phương, doanh nghiệp quan tâm và tích cực triển khai…

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố đã báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH của địa phương trong tháng 12/2021 và kết quả giải quyết các nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao trong tháng. Qua báo cáo cho thấy, các kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban tháng 11/2021 được các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên tình trạng “xôi đỗ” trong GPMB dự án trọng điểm chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình, dự án.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Hoàng Văn Thanh
phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Về vấn đề này, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Hoàng Văn Thanh cho biết, hiện nay tiến độ GPMB tại một số dự án liên quan đến địa bàn huyện Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Thế còn chậm, làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công các công trình dự án. Vì vậy, đồng chí Hoàng Văn Thanh đề nghị các địa phương có công trình, dự án tập trung cao cho công tác GPMB các dự án, xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó ưu tiên giải quyết đối với các trường hợp dễ, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Về công tác chuẩn bị đón Tết, một số ý kiến cho rằng năm nay do thực hiện bình xét hộ nghèo theo chuẩn mới nên số hộ nghèo, cận nghèo tăng, cần nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo Tết lớn. Để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết, các địa phương đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ, chăm lo Tết cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách. Một số địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao đã đề nghị UBND tỉnh, các ngành, doanh nghiệp quan tâm vận động tài trợ, hỗ trợ địa phương để cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nguyễn Tiến Cơi cũng đề nghị các địa phương bên cạnh công tác chuẩn bị chăm lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo an toàn, hiệu quả; UBND các huyện, thành phố cần chỉ đạo các địa phương rà soát, nắm bắt kịp thời đúng đối tượng các hộ gia đình, người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, phấn đấu 100% các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và hộ khó khăn đột xuất được nhận quà Tết.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 229 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch 2022 với mức thưởng bình quân là 6,5 triệu đồng/người, tăng 30% so với năm 2021; tiền thưởng Tết Âm lịch 2022 cao nhất thuộc về khối FDI với mức thưởng 227.950.000 đồng/người.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận thêm về các vấn đề liên quan đến rác thải tồn lưu tại các tuyến đường, sông, suối, kênh, mương; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp cuối năm…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Tiếp tục coi trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cho biết mặc dù sản xuất công nghiệp được phục hồi nhanh, thu hút đầu tư tiếp tục tăng cao; thu ngân sách tăng cao... Tuy nhiên, một số ngành sản xuất công nghiệp vẫn còn khó khăn, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án và việc quyết toán ngân sách. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là trong dịp Tết khi lượng lao động được nghỉ dài ngày, kéo theo đó nhiều hoạt động tụ tập đông người sẽ phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu trong thời gian tới các địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân và công nhân trong các doanh nghiệp nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo tất cả người dân được đón Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh.  

Cùng đó, các địa phương tiếp tục làm tốt công tác chuyển nguồn dự toán kinh phí; cân đối, bố trí nguồn ngân sách địa phương phù hợp, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH trong năm. Trong đó, cần ưu tiên bố trí kinh phí nguồn lực, trang thiết bị vật tư cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục làm tốt công tác GPMB các khu, cụm công nghiệp, các dự án khu dân cư, khu đô thị nhất là những dự án nhỏ lẻ, manh mún..

Chuẩn bị tốt nguồn hàng cung ứng cho nhu cầu mua sắm cao điểm của người dân dịp Tết, đảm bảo ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, đảm bảo lượng hàng cung ứng cho thị trường trong dịp Tết.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu các địa phương cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ tại Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Trong đó, trọng tâm là công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Cùng đó, tập trung làm tốt công tác chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn đột xuất, các gia đình chính sách, người có công. Đối với những địa phương tỷ lệ hộ nghèo cao như: Sơn Động, Lục Nam, Yên Thế, Lục Ngạn, Chủ tịch UBND tỉnh giao TP. Bắc Giang và các huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa cùng chia sẻ, giúp đỡ để đảm bảo 100% các đối tượng khó khăn được nhận quà Tết.  

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó trong dịp Tết này các địa phương không tổ chức hoạt động đông người. Việc trao quà Tết phải đảm bảo công khai, minh bạch và nên thành lập các tổ, chia làm nhiều nhóm nhỏ để đi tặng.

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ xuất xứ nguồn gốc và các hành vi gian lận thương mại khác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngành Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp tăng cường phương tiện vận chuyển để phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của Nhân dân trong dịp Tết. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phấn đấu ngay từ quý đầu, tháng đầu giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí để làm điều kiện, tiền đề phấn đấu cho những tháng tiếp theo trong năm.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyển quân, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; thực hiện nghiêm việc cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ; không để xảy ra các vụ cháy, nổ; chuẩn bị tốt công tác phát động tết trồng cây; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19… đảm bảo an toàn cho mọi người dân được vui Xuân, đón Tết./.

                                                                                                                                                      Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan