Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện

Chiều ngày 26/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã có buổi làm việc với các Sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án điện trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, lưới điện tỉnh Bắc Giang được cấp nguồn từ 03 Trạm biến áp (TBA) 220kV, trạm 220kV Bắc Giang (E7.6), trạm 220kV Quang Châu (E7.15) và 220kV nối cấp tại trạm biến áp 500kV Hiệp Hòa với tổng số 6 MBA, tổng công suất đặt 1.500 MVA. Ngoài ra, còn một số đường dây 110kV liên kết với Nhà máy điện Phả Lại, khu vực Bắc Ninh, Lạng sơn. Hiện nay, có 25 dự án (gồm 5 dự án đường dây và TBA 220kV; 20 dự án đường dây và TBA 110kV) đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, dự án đường dây và TBA 220kV qua địa bàn các huyện: Lạng Giang, Lục Nam và TP. Bắc Giang còn một số vị trí phần móng, khoảng cột và hành lang chưa được bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư.

Dự án đường dây và TBA 110kV Sơn Động còn một số vị trí vướng mắc chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) tập trung tại các xã: Đồng Cốc, Biển Động, Tân Quang (huyện Lục Ngạn); các xã: Yên Định, Tuấn Đạo và Thị trấn Tây Yên Tử (huyện Sơn Động).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và các địa phương liên quan tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân tiến độ bồi thường GPMB triển khai các dự án bị chậm do trong quá trình lập hồ sơ, phương án bồi thường GPMB các hộ dân chưa đồng tình, một số hộ dân không cung cấp giấy tờ pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, do một một số vị trí hành lang lưới điện phải điều chỉnh thiết kế đi chung cột để tránh nhà, công trình ảnh hưởng.

Qua phân tích các nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, các đại biểu cũng đã thống nhất các giải pháp nhằm đẩy nhanh công tác bồi thường GPMB, đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn kết luận buổi làm việc. Ảnh:BGP/Nguyễn Miền

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đã biểu dương cao tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị thi công trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, vướng mắc phát sinh cần tháo gỡ tại các dự án, trọng tâm là công tác bồi thường GPMB.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của các dự án điện đang triển khai trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay Bắc Giang đang là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nhóm dẫn đầu cả nước. Tỉnh đang tập trung triển khai nhiều khu, cụm công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư và phát triển trên địa bàn tỉnh trong những năm tới. Quá trình phát triển công nghiệp sẽ kéo theo tốc độ tiêu thụ điện năng trên địa bàn tỉnh ngày càng cao. Chính vì vậy, mà các dự án điện cần phải được tập trung triển khai quyết liệt, đáp ứng nhanh, kịp thời cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn yêu cầu lãnh đạo UBND các huyện, thành phố nơi có các dự án công trình điện đi qua cần tiếp tục vận động tuyên truyền người dân hiểu sâu hơn về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai các dự án lưới điện, qua đó tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong việc chấp hành các quy định của nhà nước trong công tác bồi thường GPMB, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng kỹ thuật điện.

Huyện Lục Ngạn cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB đối với dự án trên địa bàn huyện, phấn đấu đến 31/12/2021 sẽ giải quyết xong tất cả các các vướng mắc phát sinh để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, không làm ảnh hưởng đến các vùng chuyên canh sản xuất vải thiều 

Đối với dự án trên địa bàn huyện Lục Nam, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan chủ trì phối hợp với UBND huyện để thống nhất phương án đền bù trên địa bàn huyện Lục Nam đảm bảo hoàn thành công tác bồi thường GPMB xong trong tháng 12/2021.

Các chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tham gia tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận và giám sát việc thực hiện dự án. Khi người dân đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng chủ đầu tư cần phát huy năng lực chỉ đạo đơn vị thi công huy động máy móc chiếm lĩnh mặt bằng, thực hiện đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các hạng mục dự án theo đúng tiến độ. Trong quá trình triển khai, chủ đầu tư  kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để giải quyết các vướng mắc phát sinh./.

                                                                                                                                                                Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan