Sự kiện nóng • Tổ chức nhiều hoạt động giúp sân khấu Việt khởi sắc • EU đặt điều kiện để đạt thỏa thuận Brexit trong năm nay • Tổng thống Mỹ gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm một năm • Bắc Giang: Những cây cầu kết nối giao thương • Những cách phối phụ ki

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (DN FDI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hoạt động cầm chừng, thậm chí tạm ngừng sản xuất, kinh doanh. Gần một tháng nay, khi dịch lắng xuống, các DN bắt đầu sản xuất, kinh doanh  trở lại. Đây là tín hiệu tốt cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Xuất khẩu nhiều đơn hàng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, toàn tỉnh hiện có 461 dự án FDI, trong đó có 300 dự án của các DN đầu tư trong các khu công nghiệp (KCN) còn lại ở ngoài KCN. Tổng vốn đầu tư của những dự án này hơn 6 tỷ USD. Phần lớn các dự án của DN thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp như: May mặc; sản xuất, gia công linh kiện điện tử, tấm pin năng lượng mặt trời... Rà soát sơ bộ của ngành chức năng, vừa qua toàn tỉnh có khoảng 200 DN FDI bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều DN phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động, thậm chí tạm ngừng hoạt động…

Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy (KCN Đình Trám) chuẩn bị hàng xuất khẩu sang thị trường một số nước.

Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy (KCN Đình Trám) chuẩn bị hàng xuất khẩu sang thị trường một số nước.

Từ tháng 5 trở lại đây, dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều quốc gia từng bước mở cửa thông thương trở lại. Theo đó các DN FDI trong tỉnh cũng bắt đầu khôi phục sản xuất. Một số DN FDI phải dừng hoạt động hoặc cho lao động nghỉ việc luân phiên thì nay đã phục hồi sản xuất từ 70-90% so với khi chưa xảy ra dịch bệnh. Đặc biệt, các đơn hàng xuất khẩu của DN từng bước được khơi thông.

Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh thu hút 15 dự án FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Ngoài ra có 16 dự án điều chỉnh tăng với tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng thêm gần 250 triệu USD, tập trung chủ yếu ở các KCN: Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Ông Vincent Fan, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy, vốn Nhật Bản ở KCN Đình Trám (Việt Yên) cho biết: “Về nguyên liệu, đơn vị đã nhập với lượng lớn trước khi dịch Covid-19 bùng phát nên không bị thiếu song việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu bị chậm và giảm bởi nhiều nhà máy ở đó phải tạm ngừng hoạt động. Gần đây, dịch Covid-19 giảm nhiệt nên thị trường tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn, 400 lao động được Công ty bảo đảm việc làm, thu nhập. DN vừa xuất khẩu 3 đơn hàng với hơn 250 nghìn tấm pin năng lượng mặt trời, doanh thu đạt 25 triệu USD”. Tuy nhiên, theo ông Vincent Fan, từ nay đến cuối năm, DN mới trở lại hoạt động bình thường và có tăng trưởng khá.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Moa Eng (KCN Đình Trám) chuyên sản xuất linh kiện điện tử, bắt đầu từ tháng 5/2020 đã hoạt động trở lại bình thường, hơn 200 công nhân bị cắt giảm trong đợt dịch nay đã trở lại làm việc. Trước đó, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, DN giảm 36% trong tổng số các đơn hàng xuất khẩu nhưng gần một tháng nay, các đơn hàng ký kết với đối tác được khôi phục trở lại và tăng hơn.

Cùng DN vượt khó

Không chỉ các DN trên, từ giữa tháng 5 đến nay, dịch Covid-19 lắng xuống, DN FDI trong tỉnh đã dần khôi phục sản xuất và làm tiếp các đơn hàng trước đó phải tạm dừng. Đồng thời tích cực tìm thêm các đối tác từ những thị trường mới để tăng doanh thu, tạo thêm việc làm cho người lao động. Trong số gần 200 DN FDI bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có khoảng 60% số DN bắt đầu khôi phục sản xuất, không ít DN ký kết được các đơn hàng mới, không phải cho người lao động nghỉ luân phiên vì thiếu đơn hàng.

Đặc biệt, theo đánh giá của đại diện lãnh đạo một số DN FDI đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, do Việt Nam kiểm soát và khống chế tốt dịch Covid-19 nên một số khách hàng nước ngoài đã dịch chuyển đơn hàng từ các nước về Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Giang. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút 15 dự án FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Ngoài ra có 16 dự án điều chỉnh tăng với tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng thêm gần 250 triệu USD, tập trung chủ yếu ở các KCN Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay tỉnh đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các giải pháp tiếp sức cho DN vượt khó sau dịch Covid-19. Cục Thuế tỉnh đã rà soát các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hướng dẫn DN hoàn thiện hồ sơ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41 ngày 8/4/2020 của Chính phủ. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh và Hiệp hội DN tỉnh tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn về vốn cho các DN bị ảnh hưởng bởi dịch. Theo đó, các ngân hàng đang tiếp tục thực hiện chính sách để cơ cấu thời gian trả nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho khách hàng đang vay vốn. Đặc biệt, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định thành lập Tổ công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của DN, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh để tạo thuận lợi cho DN phát triển, nhất là các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo: Baobacgiang 

Chat với chúng tôi