Ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu ngân sách

 

Ngày 07/01, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với Chi cục Thuế các huyện, thành phố tổng kết công tác thuế năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Cục Thuế tỉnh có các đồng chí: Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Bá Ngọc - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan, đơn vị của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2021, nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh được triển khai trong bối cảnh nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế trong việc thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển KT-XH, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH. Tổng thu nội địa trong năm 2021 đạt 20.214,4 tỷ đồng, bằng 267,9% so với dự toán Trung ương, bằng 226,2% dự toán UBND tỉnh và tăng 66,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó có một số lĩnh vực vượt cao so dự toán như: Thu tiền sử dụng đất được 13.057,6 tỷ đồng, đạt 435,3% dự toán Trung ương, bằng 297,4% dự toán UBND tỉnh và tăng 105,1% so với cùng kỳ năm 2020; thu thuế, phí được 7.156,8 tỷ đồng, đạt 157,4% dự toán Trung ương và UBND tỉnh giao, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2020; 10/10 huyện, thành phố thực hiện hoàn thành vượt mức dự toán được giao năm 2021.

Bên cạnh đó, các chính sách thuế mới, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được triển khai, phổ biến kịp thời; công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, xử lý nợ thuế được tăng cường, đã có trọng tâm trọng điểm; kỷ luật, kỷ cương hành chính tiếp tục được giữ vững; các chương trình cải cách, hiện đại hóa ngành thuế được triển khai đạt hiệu quả tích cực… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, của ngành góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong ngành Thuế đã thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác thu ngân sách năm 2021. Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bắc Giang đã phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 tới toàn thể cán bộ ngành Thuế tỉnh.

Theo đó, năm 2022, ngành Thuế Bắc Giang sẽ tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, góp phần giúp người nộp thuế duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng cường quản lý thu ngân sách ngay từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2022 đã được Trung ương và UBND tỉnh giao là 12.550 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động ngành Thuế tỉnh. Ngay từ đầu năm các cơ quan thuế tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ của ngành, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, chống chuyển giá. Trong năm, ngành Thuế cũng đã tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ thu ngân sách đạt hiệu quả thiết thực.

Năm 2022, tình hình kinh tế thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; rủi ro và bất ổn gia tăng, đặc biệt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tục đặt ra những thách thức lớn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đề nghị ngay từ đầu năm, ngành Thuế tỉnh cần triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2022, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm được Tổng cục Thuế và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao; tập trung cao chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tăng cường công tác phối kết hợp giữa các cơ quan, đơn vị để thực hiện nhiệm vụ. Chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, ý tưởng trong chỉ đạo, điều hành; tích cực tham gia cho ý kiến các dự án đầu tư vào tỉnh, đảm bảo tiêu chí phát sinh thu ngân sách là tiêu chí quan trọng trong lựa chọn dự án đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị và đạo đức công vụ cho mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động; giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và duy trì kỷ luật, kỷ cương.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu ngân sách tỉnh; nghiên cứu tham mưu và tổ chức thực hiện để cơ cấu lại các khoản thu theo hướng tăng số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Quyết liệt chống thất thu, chuyển giá, trốn lậu thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước. Triển khai thực hiện tốt biện pháp nghiệp vụ đối với những trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi. Làm tốt công tác quản lý rủi ro đối với người nộp thuế, quan tâm đặc biệt đối với những đơn vị đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng không có số nộp hoặc số nộp thấp.

Tăng cường đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu dân cư thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kê khai, nộp thuế theo quy định. Phối hợp làm tốt kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh; tăng cường khai thác dữ liệu cơ quan thuế, giảm thời gian thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp.

Tập trung biện pháp xử lý nợ đọng thuế, tìm nguyên nhân dẫn đến nợ đọng để xử lý từ gốc, phải giao chỉ tiêu xử lý thu hồi nợ đọng thuế cùng với giao chỉ tiêu thu ngân sách. Cùng với đó, xử lý tốt nợ thuế tồn đọng, quan tâm đôn đốc thu kịp thời số thuế phát sinh, hạn chế thấp nhất việc chuyển sang nợ đọng.

Cục Thuế tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ quan trọng để bảo đảm sức khỏe, an toàn đời sống Nhân dân và cán bộ, người lao động ngành Thuế./.

                                                                                                                                                           Theo Bacgiang.gov.vn

Các tin liên quan