Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Bắc Giang do tác động căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

(BGĐT) - Ngày 25-4, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh tổ chức hội thảo “Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung Quốc tác động tới doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam và Bắc Giang”.

Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, TP Bắc Giang và hơn 150 đại biểu đại diện cho các DN trong tỉnh. 

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Tại đây, bà Bùi Kim Thùy, Trưởng đại diện tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã chia sẻ những thông tin mới nhất về căng thẳng thương mại Mỹ- Trung Quốc, cơ hội và thách thức đối với tác các DN vừa và nhỏ Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng. 

Theo đó, với quy mô chủ yếu là vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, các DN Bắc Giang gặp không ít khó khăn về cạnh tranh mang lại bình đẳng và giá trị thặng dư cao nhất. Việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng xuất khẩu nguyên vật liệu và linh kiện từ Việt Nam sang Trung Quốc có thể bị tác động lớn. Ngoài ra, các DN vấp phải sự cạnh tranh gay gắt hơn nếu hàng hóa Trung Quốc bị bán phá giá tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cơ hội cũng đến với các DN khi gần đây làn sóng các nhà đầu tư tại Trung Quốc đang có xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh gần biên giới như Bắc Giang. Hiện nay, các DN Trung Quốc đứng thứ 2 về số lượng dự án đầu tư tại Bắc Giang nhưng số vốn đầu tư lại đứng số 1 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ. Điều này mang đến cho các DN Bắc Giang mở rộng giao thương, thúc đẩy sản xuất và xuất nhập khẩu.

Đứng trước những cơ hội và thách thức này, các DN Bắc Giang cần phải thay đổi chiến lược kinh doanh, văn hóa DN; chủ động nghiên cứu, nắm bắt tình hình để nhìn nhận rõ thế mạnh, khả năng và hạn chế của mình để điều chỉnh, thay đổi, tìm ra giải pháp thích ứng, tận dụng cơ hội phát triển. Đồng thời từng bước hòa nhập, cạnh tranh bình đẳng với các đối tác nước ngoài. Trong đó, các ngành nghề như lắp ráp linh kiện điện tử, may mặc, đồ gỗ... vốn là chủ lực của Bắc Giang sẽ có cơ hội rất lớn trong việc giành thêm thị phần tại thị trường Mỹ.

 

                                                                                           Theo: Quốc Phương (Báo Bắc Giang Điện Tử)