Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương thăm, chúc tết Đại sứ quán Singapore, Trung Quốc tại Việt Nam

 

Nhân dịp năm mới 2022, chiều 11/01, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã thăm, chúc Tết Đại sứ quán Singapore, Trung Quốc tại Việt Nam. Cùng đi có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, đại diện Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam
một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang.

Thăm, chúc Tết Đại sứ quán Singapore, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam và cho biết, trong những năm gần đây, có rất nhiều doanh nghiệp của Singapore đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Bắc Giang. Hiện Singapore có 14 dự án đầu tư vào tỉnh và là quốc gia đứng thứ 5 về tổng vốn đăng ký, đứng thứ 6 về số dự án đầu tư vào tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2021, Singapore là quốc gia dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Bắc Giang. 

Về sản phẩm nông nghiệp, vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu sang Singapore rất nhiều năm nay. Vụ thu hoạch vải thiều vừa qua đúng là lúc Bắc Giang bùng phát dịch bệnh Covid-19, Singapore là một trong những thị trường tiêu thụ vải thiều cho Bắc Giang. Điều đó cho thấy, mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore nói chung và với tỉnh Bắc Giang nói riêng ngày càng tốt đẹp. Đồng chí tin tưởng trong năm 2022 sẽ có thêm nhiều động lực mới cho mối quan hệ giữa Bắc Giang và Singapore, đặc biệt là trong hợp tác đầu tư.

Đồng chí cũng cho biết tỉnh Bắc Giang những năm gần đây đang đẩy mạnh cơ cấu kinh tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh phát triển mạnh. Thế mạnh của tỉnh hiện nay là công nghiệp và nông nghiệp, trong công nghiệp tỉnh chú trọng phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, ...; trong nông nghiệp chủ yếu là cây ăn quả. Tuy nhiên, Bắc Giang có hạn chế, đó là dịch vụ chưa phát triển, logistics, tỷ lệ đô thị hóa còn thấp so với trung bình cả nước. Do đó, đồng chí mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore đến đầu tư tại tỉnh Bắc Giang theo hai hướng, đó là khai thác tiềm năng, thế mạnh của Bắc Giang về nông nghiệp và đầu tư vào các lĩnh vực của Bắc Giang còn yếu như là dịch vụ, logistics và đô thị.

Đồng chí Lê Ánh Dương đề nghị Đại sứ quán, Tham tán thương mại Singapore tại Việt Nam giới thiệu Bắc Giang với các doanh nghiệp Singapore để các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Tiếp tục quan tâm thúc đẩy cơ hội hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore, giúp nông sản của tỉnh Bắc Giang ngày càng mở rộng, xuất khẩu sang thị trường Singapore. Giới thiệu các doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ kinh tế số; doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh.

Thay mặt Đại sứ quán, ngài Đại sứ cảm ơn tình cảm tỉnh Bắc Giang dành cho đất nước Singapore, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có dịp về thăm Bắc Giang để tìm hiểu về truyền thống, văn hóa và tiềm năng của địa phương. Ngài Đại sứ cũng khẳng định những kết quả tốt đẹp thời gian qua và cuộc gặp gỡ này sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh Bắc Giang và Đại sứ quán tiếp tục trao đổi thông tin, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao đổi thông tin với ngài Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Trung Quốc
tại Việt Nam.

Thăm, chúc Tết ngài Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cảm ơn ngài Đại sứ, các doanh nghiệp luôn quan tâm tới Bắc Giang, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, cấp học bổng cho học sinh, cung cấp vắc xin trong phòng, chống dịch. Đồng chí chia sẻ, tỉnh Bắc Giang có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hai nước như duy trì lớp học tiếng Trung trong trường Chuyên của tỉnh; Báo Bắc Giang đang xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện xuất bản báo điện tử tiếng Trung...

Về thu hút đầu tư, đồng chí cho biết, hiện Trung Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký, đứng thứ hai về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có 162 dự án của các doanh nghiệp Trung Quốc với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 3.300 triệu USD (tương đương 50% tổng vốn đăng ký FDI vào Bắc Giang). Các doanh nghiệp luôn có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với lãnh đạo, chính quyền tỉnh; tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm, ủng hộ giới thiệu về điều kiện địa lý, môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Giang đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc. Hiện Bắc Giang đang tìm hướng khai thác tuyến đường sắt quốc tế từ Hà Nội đến Bắc Giang sang Trung Quốc, với ý tưởng xây dựng khu kho vận tại địa bàn để làm nơi tập kết hàng hóa vận chuyển sang Trung Quốc. Từ những điều kiện thực tiễn của địa phương, tỉnh mong ngài Đại sứ ủng hộ cho ý tưởng này. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng hoa ngài Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Nhân dịp năm mới 2022 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới ngài Đại sứ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Đồng thời trân trọng mời ngài Đại sứ đến thăm Bắc Giang vào thời gian thích hợp.

Ngài Hùng Ba - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chúc mừng thành tích mà tỉnh Bắc Giang đạt được, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kết quả phát triển kinh tế trong năm qua, ngài Đại sứ cho biết rất ủng hộ các ý tưởng của tỉnh Bắc Giang, nhất là liên quan đến việc khai thác tuyến đường sắt quốc tế. Ngài cho biết sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy, thắt chặt mối quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực; giới thiệu đến các nhà đầu tư Trung Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh Bắc Giang thời gian tới./.

                                                                                                                                                                 Theo Bacgiang.gov.vn

 

Các tin liên quan