Bắc Giang: Tập trung cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI năm 2020 và những năm tiếp theo

Sáng nay (13/6), tại Trung tâm hội nghị TP Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến “Phân tích các chỉ số thành phần chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, giải pháp nâng cao các chỉ số thành phần PCI năm 2020 của tỉnh”. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tới 9 huyện, 209 xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TP Bắc Giang.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu TP Bắc Giang.

Tại điểm cầu Trung tâm hội nghị TP Bắc Giang, đồng chí Dương Văn Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có các đồng chí: Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh...

Về phía T.Ư có ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI; Giáo sư, Tiến sĩ Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia Viện Friedrich Naumann (FNF) tại Việt Nam.

Cùng dự có đại diện một số cơ quan chức năng của tỉnh có thứ hạng PCI cao như Bắc Ninh và Quảng Ninh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái nhấn mạnh: những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển nhanh, đồng bộ và toàn diện trên các mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại với nhiều kết quả nổi bật. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, năm 2019 đạt 16,2%, đứng thứ ba cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu khai mạc hội nghị.

Cả 3 lĩnh vực kinh tế đều phát triển đồng bộ, trong đó công nghiệp có bước phát triển mang tính đột phá; thu hút đầu tư đạt kết quả ấn tượng, liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, đồng chí Dương Văn Thái cho biết, những kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Thực tế vẫn còn đặt ra nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế, yếu kém, là rào cản kìm hãm sự phát triển hơn nữa của tỉnh. “Rào cản lớn nhất hiện nay là công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái nói.

Theo kết quả công bố các chỉ số đánh giá PCI năm 2019 vừa qua, Bắc Giang đạt 64,47 điểm, tăng 1,46 điểm nhưng tụt 4 bậc so với năm 2018, đứng thứ 40/63 tỉnh, TP. Chỉ số cải cách hành chính đạt 81,84 điểm, tăng 3,7 điểm; giữ nguyên vị trí 25/63 tỉnh, TP; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt 89,18%, tăng 21 bậc so với năm 2018, xếp thứ 9/63 tỉnh, TP.

Như vậy, trong 4 chỉ số đánh giá cấp tỉnh năm 2019, Bắc Giang chỉ có duy nhất 1 chỉ số tăng hạng, 1 chỉ số giữ hạng và 2 chỉ số tụt hạng so với năm 2018. Đặc biệt, chỉ số PCI không những tụt 4 bậc mà còn xếp ở thứ hạng sâu 40/63 tỉnh, TP.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang Nguyễn Cường <br />
            báo cáo nhanh kết quả xếp hạng PCI của tỉnh năm 2019.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang Nguyễn Cường  báo cáo nhanh kết quả xếp hạng PCI của tỉnh năm 2019.

Đồng chí Dương Văn Thái khẳng định, PCI là chỉ số quan trọng phản ánh môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền cấp tỉnh. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó đặt ra mục tiêu đến năm 2020, PCI của tỉnh nằm trong nhóm 15 tỉnh, TP dẫn đầu cả nước.

“Tuy nhiên, kết quả thực hiện thì rất hạn chế, chúng ta không những không cải thiện được mà còn đang giảm dần khả năng cạnh tranh so với các tỉnh, thành khác (năm 2016 đứng thứ 33/63, năm 2017 đứng thứ 30/63, năm 2018 đứng thứ 36/63 và năm 2019 đứng thứ 40/63). Vấn đề này nếu không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư và thực hiện mục tiêu phát triển KTXH của tỉnh trong thời gian tới”, đồng chí Dương Văn Thái nói.

Được biết, mục đích của hội nghị nghị là giúp từ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đến công chức, viên chức, những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến doanh nghiệp, người dân ở tất cả các cấp (từ cấp tỉnh đến cấp xã) và các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phân tích kết quả đánh giá các chỉ tiêu thành phần PCI năm 2019 để hiểu đầy đủ, toàn diện sâu sắc hơn về phương pháp, cách thức đánh giá; vai trò, trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là đối với các chỉ tiêu thấp điểm, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, hạn chế, yếu kém để cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo chương trình hội nghị, các diễn giả sẽ phân tích về các chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang cũng như kinh nghiệm, biện pháp nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới. Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin. 

Báo Bắc Giang