Bắc Giang nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): Quyết liệt, rõ việc từng bộ phận

(BGĐT) - Nhằm tăng điểm cho chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang, gần đây, một số ngành, địa phương đã chỉ đạo triển khai biện pháp quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, minh bạch thông tin liên quan đến thu hút đầu tư, từ đó giúp các doanh nghiệp (DN) sớm bắt tay vào sản xuất, kinh doanh.

Mở rộng phạm vi phục vụ

Đầu tháng 7 vừa rồi, anh Dương Văn Điển ở số nhà 398, đường Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang) đến Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) làm thủ tục đăng ký kinh doanh (ĐKKD) thành lập Công ty cổ phần Lê Hoàng Dương, chuyên kinh doanh bất động sản. 

Hoạt động sản xuất tại Công ty YOKOI Mould Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên). Ảnh: Thành Đạt

Hoạt động sản xuất tại Công ty YOKOI Mould Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên). Ảnh: Thành Đạt

Trước đây, anh Điển cũng đã thành lập công ty TNHH chuyên kinh doanh đồ gia dụng, nay chuyển sang mô hình mới có quy mô lớn hơn và mở thêm ngành nghề kinh doanh. Anh Điển nói: “Ba năm trước, tôi đi làm thủ tục xin cấp giấy phép ĐKKD cũng có thuận lợi song lần này được thực hiện nhanh gọn, kịp thời hơn. Các cán bộ, nhân viên ở đây nhiệt tình hướng dẫn, không phải đi lại nhiều lần”.

Theo anh Điển, sau 1,5 ngày, sớm hơn quy định một nửa thời gian, anh đã nhận được giấy chứng nhận ĐKKD, với mức phí chỉ vài trăm nghìn đồng. Điểm mới nữa, DN đã được hỗ trợ làm thủ tục cấp con dấu, mở tài khoản tại ngân hàng và đăng ký chữ ký số, phần mềm kế toán doanh nghiệp…

Thực tế thời gian gần đây, công tác ĐKKD được thực hiện tại Sở KH&ĐT luôn nhận được sự hài lòng của khách hàng. Trong những ngày này, cán bộ, nhân viên Phòng ĐKKD dường như tất bật hơn khi thực hiện cam kết xây dựng mô hình “ĐKKD thân thiện”. 

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Sở trong việc góp phần nâng cao chỉ số PCI. Ông Nguyễn Vũ Điển, Trưởng phòng ĐKKD cho biết: “Trước hết, chúng tôi quán triệt tư tưởng, nhận thức để tạo sự chuyển biến mạnh trong đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, thái độ phục vụ thân thiện, xây dựng nền hành chính phục vụ”.

Theo ông Nguyễn Vũ Điển, với phương châm “Tiến độ- Áp lực - Chất lượng”, Phòng ĐKKD đã tăng cường làm thêm cả ngoài giờ để quyết tâm rút ngắn tối đa thời gian cấp giấy chứng nhận ĐKKD, mục tiêu cụ thể là nâng 100% tỷ lệ cấp ĐKKD qua mạng. 

Trong đó, cấp mới đạt trên 85%; cấp thay đổi đạt trên 60% hồ sơ và tiến tới đạt trên 90%. Đồng thời, triển khai dịch vụ trả kết quả tại nhà/trụ sở DN; triển khai hỗ trợ DN dịch vụ đầu số hotline - tin nhắn thương hiệu, chữ ký số công cộng…

Các cấp, ngành cùng vào cuộc

Không chỉ Sở KH&ĐT- ngành có nhiều công việc liên quan đến DN, nhà đầu tư đã có chuyển biến rõ nét trong việc hỗ trợ DN, nhiều địa phương khác của tỉnh cũng vậy. 

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại "Chương trình Cafe doanh nhân" do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức.

Ông Mai Sơn, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang cho biết, là địa phương tập trung nhiều DN, nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội làm ăn nên TP Bắc Giang đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển DN (Sở KH&ĐT) xây dựng Kế hoạch triển khai hoạt động phối hợp hỗ trợ DN, nhà đầu tư. 

Trong đó, tập trung vào các hoạt động tư vấn hỗ trợ DN; đào tạo tập huấn về những kiến thức liên quan đến quản trị DN… “Chúng tôi xác định, muốn nâng cao điểm số PCI, trọng tâm là tạo mọi điều kiện để DN, nhà đầu tư tiếp cận đất đai. Vì thế, ưu tiên hỗ trợ DN, nhà đầu tư trong giải phóng mặt bằng; cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn TP”, ông Mai Sơn nói.

Trong đó, áp dụng cơ chế liên thông điện tử, văn phòng điện tử, luân chuyển hồ sơ điện tử qua môi trường mạng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, tài chính...Năm 2020, tỉnh phấn đấu xếp hạng PCI sẽ nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Muốn vậy, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giúp các DN sớm gia nhập thị trường, bắt tay vào kinh doanh, sản xuất. 

Hỗ trợ các DN, nhà đầu tư tiếp cận thông tin, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi DN. Điều này cũng sẽ quyết định nhiều đến việc tăng điểm chỉ số PCI. 

Vì thế, cổng thông tin điện tử của tỉnh và các website của các sở, ngành, huyện, TP cập nhật kịp thời các thông tin cần thiết liên quan đến hoạt động kinh doanh của các DN. Trong đó, rất cần công khai minh bạch về quy hoạch, kế hoạch, chủ trương, chính sách, quan điểm của Nhà nước, của tỉnh về thu hút đầu tư; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, cách lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất…

Ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, điều quan trọng của các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, TP là tiếp tục cắt giảm thời gian thực hiện và liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động điều hành, giải quyết công việc, phối hợp giữa các cơ quan nhà nước và kết nối giữa Nhà nước với DN, nhà đầu tư. 

Ông Nguyễn Cường nói: “Sở KH&ĐT sẽ chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan rà soát tất cả các vấn đề chồng chéo, vướng mắc trong các quy định pháp luật hiện hành về quá trình triển khai đầu tư, hoạt động của DN để tham mưu giải pháp xử lý theo thẩm quyền của tỉnh hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét”.

Theo: Đỗ Thành Nam (Báo Bắc Giang Điện Tử)