Bắc Giang: Lập đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

(BGĐT) - Ngày 25/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp (DN) là Vendor (cung cấp nguồn hàng) của Tập đoàn Samsung. 

Đồng chí Phan Thế Tuấn chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phan Thế Tuấn chủ trì hội nghị.

Theo Ban Quản lý Các khu công nghiệp (KCN), đến nay toàn tỉnh có 178 DN được chấp thuận hoạt động trở lại; hơn 19,3 nghìn người đang làm việc. 22 DN là Vendor của Samsung với hơn 4,4 nghìn người đã làm việc, bằng 45,6% số lao động DN đăng ký sử dụng.

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các DN mong muốn tỉnh hỗ trợ đón công nhân trở lại. Đối với vùng sạch, an toàn dịch bệnh cho phép DN đưa đón công nhân đi làm hằng ngày. 

Đề nghị tỉnh ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân KCN; cung cấp thông tin cụ thể về vùng xanh trong phòng, chống dịch hằng ngày; đồng thời có kế hoạch theo từng thời điểm cụ thể về vùng đủ điều kiện an toàn, nhất là ở huyện Việt Yên để DN chuẩn bị phương án đón công nhân, bảo đảm nhân lực, nhà xưởng tái sản xuất. DN mong muốn được tự tuyển lao động bằng hình thức online.

Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin, trước băn khoăn của DN, Sở đã ban hành quy trình đón lao động ở tỉnh ngoài trở lại làm việc. 

Hiện nay, Sở đang xây dựng quy trình đón công nhân trong tỉnh theo bản đồ màu về phòng, chống dịch và quản lý lao động ở vùng xanh trong quá trình di chuyển bằng xe ô tô. 

Riêng lao động sử dụng phương tiện cá nhân đến nhà xưởng cần ký cam kết không tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài có xác nhận của chính quyền sở tại. Các phương án này đang được khẩn trương rà soát, sớm ban hành bảo đảm tiện lợi cho DN.

Ông Park Sung geun, Phó Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao đổi một số nội dung về điều kiện hoạt động của DN.

Ông Park Sung geun, Phó Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao đổi một số nội dung về điều kiện hoạt động của DN.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương cho biết, đến hết tháng 6, huyện dự kiến có 9 xã vùng xanh gồm: Tự Lạn, Quảng Minh, Ninh Sơn, thị trấn Bích Động, Tự Lạn, Trung Sơn, Nghĩa Trung, Trung Sơn, Hồng Thái, Vân Hà. Dự kiến, sau ngày 10/7, các xã còn lại của địa phương là vùng xanh.

Qua nghe ý kiến của các đại biểu, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, hiện nay số ca F0 ở Bắc Giang phát sinh mỗi ngày thấp và chỉ trong khu phong tỏa, cách ly. Vì vậy, việc khôi phục sản xuất được khẩn trương thực hiện. Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động trở lại.

Để triển khai tốt, trước mắt, Sở Y tế công bố hằng ngày vùng xanh về phòng, chống dịch Covid-19, qua đó DN có thông tin chủ động kế hoạch tổ chức đón công nhân trở lại sản xuất.

Về tiêm vắc-xin cho công nhân, đồng chí cho biết tới đây với lượng vắc-xin được T.Ư phân bổ, tỉnh ưu tiên tiêm phòng cho công nhân và những người làm dịch vụ liên quan đến công nhân như: Nhà hàng, nhà trọ, lái xe…

Tỉnh đã thành lập các tổ hỗ trợ DN trở lại sản xuất trong khu, cụm công nghiệp và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tháo gỡ nút thắt mà DN đang phải đối mặt.

Nhằm sớm khôi phục sản xuất, các DN cần xây dựng ngay kế hoạch thực hiện, chủ động đón công nhân ở vùng xanh; các địa phương sẽ bố trí địa điểm cố định cho công nhân tập trung và DN chỉ được đón công nhân của DN mình theo phương án "2 điểm, 1 đường". Cơ quan chức năng của tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động này, nếu DN nào vi phạm về phòng, chống dịch sẽ xử lý nghiêm. Tỉnh khuyến khích DN tự tuyển dụng lao động đáp ứng yêu cầu vận hành dây chuyền.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương phát biểu tại hội nghị.

Tới đây, huyện Việt Yên, Ban Quản lý Các KCN phối hợp tạo “đường xanh” cho công nhân đủ tiêu chuẩn đi làm. 

Đồng chí thông tin, tỉnh công bố đường dây nóng hỗ trợ DN 24/24 giờ để giải đáp mọi thắc mắc cho DN. Các số điện thoại gồm: 0848000000; 0911880999. Đồng chí cũng mong muốn các DN chung tay phòng, chống dịch, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

Cùng ngày, hội nghị cho ý kiến vào việc hoạt động trở lại đối với Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải; Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam xoay quanh các nội dung: Bố trí nơi ở cho công nhân, nguồn lao động; các dịch vụ cung cấp chỗ ở cho công nhân; hình thức tổ chức thuê các khu lưu trú...

 

Nguồn: Báo Bắc Giang (Trịnh Lan - Hải Minh).

Các tin liên quan