Bắc Giang: Lao động tại các khu công nghiệp tăng cao

(BGĐT)-Với sự hoạt động trở lại của hầu hết doanh nghiệp (DN) sản xuất sau dịch, hiện nay, số lao động làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Bắc Giang tăng mạnh.

Theo Sở Công Thương, tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh đã được kiểm soát, tất cả DN trong KCN đã ổn định, sản xuất trở lại, sản lượng và doanh thu sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, 377 DN trong các KCN hoạt động trở lại (đạt tỷ lệ 100%) với khoảng 169.000 lao động làm việc, tăng hơn 19 nghìn lao động so với trước dịch. Lượng lao động tăng thêm này chủ yếu là những người trước đây đi làm ở các DN ngoài tỉnh, nay ở lại làm việc tại DN trong tỉnh. Cùng đó, nhiều DN mở rộng quy mô thu hút lao động cao hơn so với trước.

Với quyết tâm không để đứt gãy chuỗi cung ứng, tỉnh Bắc Giang đã linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp; thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại, trong đó quan tâm giúp DN tuyển dụng lao động. 

Bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các sở, ngành, nhiều DN cũng có chế độ đãi ngộ người lao động nên thu hút nhiều công nhân đến làm việc. Công ty TNHH Newwing Interconnect Technology (KCN Vân Trung) ngoài lương cơ bản, tiền ăn, trợ cấp chuyên cần còn hỗ trợ công nhân chi phí thuê trọ. Công ty TNHH Vina Solar Technology (KCN Vân Trung) hỗ trợ cho hàng trăm công nhân ngoài tỉnh ăn nghỉ tại DN, trang bị các vật dụng cá nhân, giúp người lao động yên tâm làm việc. 

Nhờ đồng bộ các giải pháp, công nhân làm việc tại KCN tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của DN.

Dự báo, thời gian tới, nhiều DN, nhất là tập đoàn lớn có nhu cầu tuyển hơn 20 nghìn lao động để mở rộng sản xuất như: Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam cần khoảng 12.000 người; Công ty TNHH Newwing Interconnect Technology cần 5.000 người; Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam 1.000 người; Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cần 2.000 người...

Để đáp ứng nguồn nhân lực, ngày 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các DN sản xuất công nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo đó quy định, DN trong các KCN chỉ được tuyển dụng và sử dụng lao động cư trú ở vùng xanh; không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở vùng đỏ, vùng vàng ngoài tỉnh; không sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn. DN phải thực hiện nghiêm việc giao kết hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động và phải cập nhật đầy đủ thông tin của tất cả người lao động vào phần mềm quản lý lao động và truy vết.

Đối với lao động ngoài tỉnh mới tuyển dụng, khi vào tỉnh Bắc Giang phải có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ; DN phải thực hiện cách ly 7 ngày và qua 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (mỗi lần cách nhau 3 ngày), có kết quả âm tính mới được phép vào DN làm việc. Sau khi vào DN làm việc được xác định là đối tượng nguy cơ cao trong 10 ngày tiếp theo phải thực hiện xét nghiệm tầm soát với tần suất 3 ngày/lần. DN lập danh sách cụ thể gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh để theo dõi, giám sát.

Tin, ảnh: Trường Sơn

Các tin liên quan