Gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất: Kịp thời hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

(BGĐT) - Cuối tháng 4 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Sau hơn 3 tháng triển khai trên địa bàn tỉnh, chính sách này được xem như "liều thuốc" trợ lực đối với các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh.  

Giãn nộp thuế hàng trăm tỷ đồng

Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa) là một trong những DN được hưởng chính sách gia hạn thuế theo Nghị định số 52. Đây là DN chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ… Công ty có khoảng 7 nghìn lao động, đợt dịch vừa qua do công nhân thuộc vùng cách ly, phong tỏa nên có thời điểm DN chỉ còn 30% lao động đi làm.

 Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hòa) được giãn nộp thuế để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hòa) được giãn nộp thuế

để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Để giúp DN thực hiện được “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở đơn đề nghị của DN, ngành Thuế tỉnh đã rà soát và gia hạn nộp thuế TNDN cho Công ty với số tiền gần 5,5 tỷ đồng. Trong đó, thuế TNDN quý I hơn 2,7 tỷ đồng, quý II gần 2,74 tỷ đồng. 

Với loại thuế này, thời gian gia hạn là 3 tháng, đồng thời DN không bị phạt tiền chậm nộp trong thời gian gia hạn và phải hoàn thành nộp khoản thuế đã gia hạn trước ngày 31/12 năm nay. Ông Nguyễn Văn Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, được gia hạn thuế trong lúc khó khăn đã giúp DN có thêm dòng tiền nhập nguyên liệu, duy trì sản xuất.

Tương tự, Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Bắc (Việt Yên) được giãn nộp thuế 3 tháng đối với khoản thuế TNDN quý I, quý II với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Chi nhánh Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên) cũng được giãn nộp thuế trong 5 tháng với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Không chỉ được giảm thuế TNDN, nhiều DN được giảm thuế GTGT, tiền thuê đất. Công ty TNHH Bắc Hà, xã Song Khê (TP Bắc Giang) là đơn vị chuyên sản xuất giấy Krap xuất khẩu. Do ảnh hưởng bởi dịch, đơn vị này được giãn nộp thuế GTGT và tiền thuê đất. Đại diện lãnh đạo Công ty cho biết, việc gia hạn thời gian nộp thuế đã giúp DN có thêm động lực vượt khó, ổn định sản xuất, kinh doanh, duy trì việc làm và trả lương cho người lao động. 

Các Công ty: TNHH Moa Eng, KCN Đình Trám (Việt Yên) được giãn thời gian nộp hơn 6 tỷ đồng thuế GTGT; TNHH Việt Thắng được giãn thời hạn nộp tiền thuê đất hơn 300 triệu đồng…

Được biết, qua rà soát, đến nay toàn tỉnh có 941 DN được gia hạn nộp thuế, chủ yếu là DN nhỏ, siêu nhỏ. Tổng số tiền thuế được gia hạn gần 279 tỷ đồng. Trong đó, thuế GTGT hơn 203 tỷ đồng, thuế TNDN 65,2 tỷ đồng, tiền thuê đất hơn 9,9 tỷ đồng.

Tạo thuận lợi gia hạn nộp thuế

Việc gia hạn nộp thuế cho các DN theo Nghị định số 52 của Chính phủ là giải pháp hỗ trợ tài chính đúng thời điểm, giúp người nộp thuế giảm bớt áp lực trong lúc khó khăn, từ đó tính toán, linh động điều chuyển nguồn lực phù hợp để duy trì, tái sản xuất, kinh doanh. Tháng 5, tháng 6 vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang là tâm dịch của cả nước. 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, để hỗ trợ DN, Cục Thuế tỉnh đã quan tâm triển khai Nghị định số 52 của Chính phủ về giãn thuế, tiền thuê đất tới các DN. Hệ lụy là có hàng trăm DN trong và ngoài KCN phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh để chống dịch, thiệt hại lớn về kinh tế. Sau khi khôi phục sản xuất, hầu hết các công ty gặp khó khăn do đơn hàng chưa bảo đảm theo hợp đồng, thiếu vốn kinh doanh, giảm doanh thu.

Cục Thuế, các Chi cục Thuế khu vực đã tích cực vào cuộc, giao công chức thuế phụ trách khu vực chủ động liên hệ với người nộp thuế để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ bị ảnh hưởng do dịch; triển khai tuyên truyền phổ biến kịp thời nội dung Nghị định số 52 qua zalo, thư điện tử giúp DN có đầy đủ thông tin, qua đó tiếp cận, thụ hưởng chính sách gia hạn nộp thuế. Đồng thời hướng dẫn các thủ tục gia hạn thuế. 

Ngoài trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, ngành Thuế còn cập nhật các quy định liên quan và hướng dẫn gia hạn nộp thuế trên trang thông tin điện tử của ngành; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, truyền thông để DN biết và thực hiện chính sách.

Sau khi được tuyên truyền, hỗ trợ, hàng trăm DN đã gửi đơn đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất qua hệ thống điện tử. Hồ sơ thực hiện khá đơn giản, DN chỉ cần gửi đơn đề nghị cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Khi tiếp nhận hồ sơ của DN, Cục Thuế tỉnh, các Chi cục Thuế khu vực phân công cán bộ giải quyết ngay theo quy định. 

Cơ quan thuế cũng chỉ đạo các bộ phận chức năng chủ động phân loại, lập danh sách người nộp thuế được gia hạn theo các nhóm đối tượng, khi người nộp thuế gửi đơn đề nghị gia hạn, cán bộ thuế rà soát, đối chiếu, kiểm tra xác định đúng đối tượng. Đồng thời có biện pháp giám sát nhằm tránh trường hợp DN lợi dụng chính sách để vi phạm pháp luật.

Theo Cục Thuế tỉnh, việc gia hạn nộp thuế khiến số thu tập trung vào ngân sách nhà nước sẽ chậm hơn nhưng đây là độ trễ cần thiết để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Kết thúc thời gian gia hạn, ngành Thuế sẽ đôn đốc DN nộp đủ các khoản thuế vào ngân sách theo đúng quy định.

Bài, ảnh: Minh Linh

Các tin liên quan