Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Ngày 29/4, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì hội nghị giao ban với Chủ tịch UBND huyện, thành phố. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lại Thanh Sơn, Lê Ánh Dương; đại diện lãnh đạo một số đơn vị, sở, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Sản xuất đạt được những kết quả nhất định dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn song tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt được kết quả đáng khích lệ trên một số lĩnh vực.

Sản xuất công nghiệp tháng 4, giá trị sản xuất ước đạt trên 14 nghìn tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019; 4 tháng đạt trên 67,5 nghìn tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Sản xuất nông nghiệp đảm bảo tiến độ, các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, chăn nuôi, thủy sản phát triển ổn định. Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 ước đạt 600 triệu USD, giảm 25,6% so với tháng trước, 04 tháng đạt trên 2.685 triệu USD, đạt 38,3% kế hoạch.

Tổng thu nội địa tháng 4 ước đạt 325 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019; 4 tháng đạt trên 2,5 nghìn tỷ đồng, giảm 1%, bằng 33,6% dự toán.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là gần 7 nghìn tỷ đồng. Ước đến 30/4/2020, giá trị thực hiện đạt 1.600 tỷ đồng, bằng 23,6% kế hoạch (cùng kỳ bằng 18%). UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục khởi công mới các dự án; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân đối với các dự án trong kế hoạch năm 2020; giao chủ đầu tư và nghiên cứu lập chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công dự kiến khởi công mới năm 2021, 2022 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 1).

Tai nạn giao thông giảm mạnh so với tháng trước và cùng kỳ; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Chưa có người mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tập trung cao và thực hiện hiệu quả; việc triển khai cách ly toàn xã hội đã được người dân, doanh nghiệp đồng lòng thực hiện nghiêm túc, đời sống nhân dân ổn định.

Tính đến 18h ngày 26/4/2020, Việt Nam có 270 người mắc, trong đó có 225 người đã điều trị khỏi, 45 người đang điều trị.

Tỉnh Bắc Giang hiện tại chưa có ca bệnh mắc Covid-19 và được Trung ương phân loại nằm trong nhóm các địa phương có nguy cơ thấp. Tuy nhiên, việc thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa tiếp tục công tác phòng, chống dịch, vừa từng bước khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo mục tiêu phát triển của tỉnh sẽ gây khó khăn hơn trong công tác kiểm soát nguồn lây và thực hiện truy xuất nguồn lây; nguy cơ đến từ các tỉnh, thành phố có dịch vẫn còn.

Đến nay, toàn tỉnh đã bố trí hơn 208 tỷ đồng, trong đó nguồn của tỉnh đã phê duyệt hơn 153 tỷ đồng; các huyện, thành phố, các sở, ngành đã cấp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh là trên 55 tỷ đồng. Tính đến ngày 26/4/2020, toàn tỉnh đã vận động được trên 31 tỷ đồng bao gồm tiền và hiện vật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp và người lao động tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động do gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Tính đến ngày 16/4/2020 có 109 doanh nghiệp có người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có 57 doanh nghiệp FDI, 52 doanh nghiệp tư nhân. Số lao động bị ảnh hưởng gồm 444 người bị chấm dứt hợp đồng lao động; 4.322 người bị ngừng việc; 12.488 người phải giảm giờ làm. Số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm từ đầu năm 2020 đến nay là 1.862 người (tăng 147 người so với cùng kỳ năm 2019).

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Trao đổi tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích về tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường tác động tiêu cực, rõ nét hơn đến hầu hết các ngành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Sản xuất công nghiệp và các hoạt động dịch vụ gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động và tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng. Giá trị xuất nhập khẩu giảm mạnh so với tháng trước. Thu ngân sách, đặc biệt là thu từ đất giảm mạnh so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, công tác GPMB còn nhiều khó khăn; tiến độ thực hiện nhiều dự án còn chậm, đối với các dự án đang thi công vướng mắc chủ yếu liên quan đến GPMB; nhiều dự án do không tổ chức họp được với người dân do cần đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Các dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư chậm chủ yếu do chất lượng tư vấn yếu trong khi UBND các huyện được giao chuẩn bị dự án chưa sát sao, đôn đốc kịp thời. Ví như dự án khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên) có tổng diện tích cần thu hồi 16,67 ha nhưng đến nay còn 7 ha chưa GPMB xong để cho nhà đầu tư thuê; dự án Cụm công nghiệp Hương Sơn (Lạng Giang) đã thu hồi, bồi thường được 40/65,36 ha, phần diện tích còn lại chưa GPMB được do nhiều hộ dân chưa đồng thuận, đòi nâng giá bồi thường đất và tài sản cao hơn nhiều lần so với quy định. Một số hộ đòi bồi thường công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp…

Cùng đó, vấn đề môi trường cũng được tập trung làm rõ. Theo đó, toàn tỉnh hiện còn 77 xã chưa có bãi tập kết rác thải tập trung. Đến nay toàn tỉnh còn 7/10 huyện còn điểm tồn lưu rác thải với tổng số 15 điểm. Tình trạng đốt rác thải không đúng quy định, tập kết rác tại cánh đồng, ven đê gây ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra tại các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên và Lạng Giang. Một số huyện chưa có bãi tập kết rác thải tập trung nên địa phương phải vận chuyển rác sang đổ nhờ ở địa phương khác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị các huyện, thành phố duy trì thường xuyên
hoạt động trực phòng, chống dịch theo quy định vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Tiếp tục thực hiện tốt  “nhiệm vụ kép”

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các huyện, thành phố trong việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những tháng tới, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo các ngành cần quán triệt thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, vừa tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng đó, thực hiện rà soát, thanh tra các hoạt động mua sắm thiết bị y tế, nghiêm cấm lợi dụng chính sách để xảy ra tiêu cực; chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh đi học trở lại.

Về sản xuất nông nghiệp, các địa phương tập trung sản xuất vụ Chiêm Xuân, tái đàn chăn nuôi; chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu vải thiều. Cần quan tâm nắm tình hình các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn, nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để xem xét tháo gỡ, hỗ trợ sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: BGP/Hoàng Hà

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính đánh giá, tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp đẩy mạnh thu ngân sách, đưa ra kịch bản cho tỉnh chủ động trong điều hành ngân sách trong thời gian tới. Tiếp tục tiết kiệm chi ngân sách để tập trung cho phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động GPMB cho các dự án, nhất là các khu công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường quản lý nhà nước lĩnh vực khoáng sản, cát sỏi lòng sông và đất san lấp, các huyện rà soát quy hoạch mỏ đất san lấp, mỏ khoáng sản để đưa vào quy hoạch của tỉnh, đặc biệt là các huyện Tân Yên, Lục Nam, Lạng Giang. Thực hiện rà soát, đảm bảo toàn diện về việc lập quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tập trung làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp. Nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, tránh để xảy ra điểm nóng. Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rà soát quy trình giải quyết thủ tục hành chính; bảo đảm an toàn giao thông, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Hoàng Hà

Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Bắc Giang

Chat với chúng tôi